Chăm sóc bé

5 nguyên nhân gây thiếu máu ở bé

Bé đang vui chơi đột nhiên có dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược, khuôn mặt nhợt nhạt có thể do bé bị thiếu máu.

Việc xác định dấu hiệu thiếu máu ở người lớn khá dễ dàng trong khi ở các bé thì gian nan hơn. Nếu thấy con mệt mỏi, giảm hoạt động, da xanh tái thì nên đưa con đi khám. Bác sĩ sẽ kiểm tra nguyên nhân thiếu máu ở bé và có cách điều trị thích hợp.

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây thiếu máu ở bé, từ Motherbabycare:

1. Bất thường ở hemoglobin

Cơ cấu và chức năng của hồng cầu phụ thuộc vào chất lượng và số lượng hiện tại của hemoglobin trong cơ thể. Một số bệnh di truyền có thể gây ra bất thường ở hemoglobin ở bé, dẫn tới giảm số lượng hồng cầu, gây thiếu máu, điển hình là thiếu máu tế bào hình liềm. Tuy nhiên, vấn đề này không phải là quá phổ biến với bé sơ sinh.

2. Hình dạng bất thường của hồng cầu

Mạch máu là những ống nhỏ xuyên toàn cơ thể, có những ống cực lớn và có những ống nhỏ đến mức ở cùng một thời điểm, chỉ có một hồng cầu di chuyển qua được. Thông thường, hồng cầu có hình dạng của một chiếc bánh rán có thể linh hoạt để đi qua những đoạn nhỏ của mạch máu. Nếu hồng cầu có dạng bất thường, nó sẽ khó khăn khi di chuyển trong mạch máu, bị tiêu diệt ở đây và dẫn tới thiếu máu.

3. Biến dạng trong xương tủy

Tủy xương đóng vai trò quan trọng trong sản xuất hồng cầu. Nếu xương tủy bị biến dạng, quá trình sản xuất hồng cầu cũng bị ảnh hưởng. Một số virus và khói thuốc lá có thể gây ra rối loạn chức năng này. Bệnh bạch cầu hay ung thư tủy xương làm giảm quá trình sản xuất bình thường của hồng cầu.

4. Dinh dưỡng không đúng

Để tạo hồng cầu, cơ thể cần đủ sắt, vitamin B12 và dinh dưỡng từ rau quả. Thiếu sắt và vitamin B12 dẫn tới không sản xuất đủ hồng cầu, gây thiếu máu. Điều này hay gặp ở bé sinh non và bé được nuôi bằng sữa bò trước 1 tuổi. Bé bú mẹ không gặp phải tình trạng này.

5. Nguyên nhân khác

Nhiều bệnh mãn tính có thể làm chậm quá trình hình thành tế bào và làm giảm hồng cầu, gây thiếu máu.

Nhiễm độc chì cũng có thể gây ra thiếu máu ở bé.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Vũ Hoàng

    con tôi được hơn hai tháng tuổi, khi mới sinh bé nặng 2,8kg hiện tại bé nặng hơn 5kg. thời gian khoảng hơn 1tháng gần đây bé thường xuyên thức từ 23h đến 5h sáng hôm sau, có hôm thức từ 19h đến 7h sáng, kèm theo đó thỉnh thoảng bé khóc ưỡn ngực hai chân day vào nhau. Bé vẫn bú mẹ bình thường có lúc ngủ rất sâu nhưng đa phần giấc ngủ của bé rất ngắn chỉ vài phút nhiều nhất 2h bé thức giấc. Khi thức giấc bé lập tức khóc đòi ăn hoặc cho tay vào miệng nếu không được đáp ứng nhưng bé bú it chỉ khoảng 5phút hoặc 10 phút lại thôi. Bé thường xuyên ngạt mũi vợ tôi thỉnh thoảng nhỏ nứơc muối sinh lý cho bé. Khi mới sinh bác sỹ cho biết sức khoẻ của bé bình thường, vợ chồng tôi rất lo lắng không biết những biểu hiện đó có phải của bệnh lý không? liệu bé có bị bệnh gì không? Vợ chồng tôi cảm ơn MYC.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bạn nên kiểm tra không khí phòng ngủ, nên ít người thoáng ấm. Nên giữ ấm chân và ngực. Nếu bé ra mồ hôi nên thay áo tránh để thấm nước lạnh trở lại. Để 1 khăn vải xô nhiều lớp vào lưng bé, nếu ẩm ướt lấy ra thay cái khác thì tiện hơn là thay áo thường xuyên. Bạn nên kiên trì tập lại giờ sinh học cho bé vì theo mô tả của bạn bé ngủ ngày chơi đêm. Ngoài ra nên hỏi các bậc cao niên xem có phải là khóc dạ đa dạ đề không, cách chữa dân gian.

Bình luận