Góc tư vấn

Bé biếng ăn và nhẹ cân, có bình thường không?

Hỏi: Thưa bác sỹ, em bé nhà cháu 5 tuổi cả ngày ăn ở nhà trẻ, đến bữa tối nếu không ép để bé ăn tự do thì lượng thức ăn chỉ được khoảng nửa bát thôi thì có được không? Bé rất nhỏ, chỉ khoảng 14kg và ăn rất chậm. Có cách nào nạp thêm năng lượng vào cho bé không ạ? Cảm ơn bác sỹ.

Trả lời: Điều quan trọng là phải biết cháu ăn ở nhà trẻ có đủ hay không. Mặt khác nếu bố mẹ cháu có khổ người nhỏ thì cháu cũng sẽ có vóc người nhỏ. Thông thường các em bé ăn khá ít chứ không ăn nhiều như người lớn. Tóm lại, nếu cháu không khác biệt gì so với các thành viên khác trong gia đình và đang phát triển bình thường thì không cần ăn thêm. Nhưng hiện tại nếu cháu được 5 tuổi mà chỉ có 14 kg là có dấu hiệu suy dinh dưỡng hoặc gần mức suy dinh dưỡng, vì vậy cần chú ý chăm sóc cháu cẩn thận, bồi bổ dưỡng chất cần thiết để cháu tăng cân hơn nữa.

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Ánh Kim

  Thưa Bác Sĩ!
  Bé nhà Tôi 13 tháng mà được 7,5 ký. Cháu biếng ăn và không chịu uống sữa, cho dù tôi đã cố gắng làm thức ăn đổi món liên tục. Sữa friso cháu uống mỗi ngày được 300ml trưa, tối bú mẹ. Cháu phát triển bình thường và đặc biệt là thóp của cháu đã cứng. Thấy con nhẹ cân và biếng ăn tôi đã cho cháu uống thuốc bổ kiddy và men tiêu hoá vi sinh mà vẫn không cải thiện được. rất mong BS tư vấn và cho ý kiến có nên cho bé ăn Yến Sào để bé tăng cân không?
  Cảm ơn Bác Sĩ.

 2. bo yeu con

  Bé gái nhà em nay được 6 tháng tuổi, bé cân nặng được 7kg, zậy bé có quá nhẹ cân quá không hay bị coi xương không zậy bác sĩ. Bé nhà em ăn thì thèm lắm còn bú sữa mẹ thì vẫn đều. Bé nhà em sinh trước 4 tuần khi sinh cân nặng 2,7kg. Bé chơi vẫn bình thường vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp để nuôi dưỡng bé tốt hơn.

 3. Trần Thị Linh

  Thưa Bác Sĩ!
  Con trai em nay được 14 tháng, cân nặng 10,6kg, cao 78,5cm. Lúc sinh bé bị thiếu 4 tuần và cân nặng có 2,5kg. Vi lý do sức khoẻ nên em chỉ cho bé bú mẹ được 6 tháng. Từ lúc bắt đầu ăn dặm(6 tháng) đến giờ bé rất lười ăn, thấy em mang cháo đến là ói, ăn cũng ói, bé có cảm giác rất sợ ăn, trong lúc ăn bé buồn nôn hoài, nhưng bú sữa thì bé không bị nôn, em đi khám thì Bác Sĩ cho uống motilium nhưng vẫn không cải thiện được. Em sợ bé ăn cháo hoài ngán, em thử làm cơm cho bé nhưng bé cũng bị nôn ói, ăn súp cũng nôn ói. Bé thường xuyên bị ho, sổ mũi, viêm họng. Mong Bác Sĩ giúp em làm sao để bé ăn tốt, hết nôn và ít bệnh.
  Cam ơn Bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thật đáng tiếc là bạn đã cai sữa quá sớm. Tuy nhiên bé vẫn đang phát triển bình thường đấy chứ. Hiện tượng bé ói có phải vấn đề tâm lý hay không, cần đựơc bạn đánh giá kỹ. Hãy cố gắng tạo bữa ăn vui vẻ, tránh quát mắng dằn dúi bé. Có thể cho bé ngồi ăn cùng người lớn. Bé hay viêm mũi họng nên ăn nuốt khó. Bạn đã cho bé khám Tai-Mũi-Họng chưa? Có viêm V.A không? Bạn chuyển sang chế độ ăn cháo xay và loãng, hoặc cháo sữa xem bé đón nhận thế nào. Xem có mùi vị gì bé không thích nhưng bé không thể nói được. Trong khi chưa tìm được nguyên nhân, bạn cho bé ăn tăng bữa sữa, đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

 4. trinhtinh07

  thưa bac sy .con em được 13tháng cân nặng 8kg cháu ăn rất ít mỗi ngày khoảng 200ml sữa ngoà(mỗi lần 60ml)i.cháo và bột thỉnh thoảng ăn vài miếng . buổi trưa và tối bú mẹ đã 5tháng nay cháu không tăng cân chau choi rat ngoan. em muốn hỏi làm thế nào để cháu ăn nhiều hơn và cháu có bị bệnh gì k

  • Meyeucon.org

   Bé của bạn đã suy dinh dưỡng, nên cho đi khám kiểm tra xem bé có nhiễm giun không, nếu có phải tẩy giun theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn nên dành nhiều thời gian để chế biến thức ăn cho bé. Khi ăn nên để bé ngồi riêng tương đối yên tĩnh, không nên có nhiều nhiều người nói chuyện ồn ào, không cho xem TV, không cho đi lang thang ngoài đường vừa bụi bẩn vừa ồn ào. Bạn nên chọn sữa phù hợp với tháng tuổi của bé. Điều trị 1 đợt men tiêu hóa. Mỗi ngày tắm nắng 30-40 phút vào lúc 9h (giờ mùa đông). Chúc bé yêu của bạn mau lên cân, chóng lớn.

Bình luận