Tin tức

Trẻ em sử dụng mạng xã hội đang tăng nhanh

Theo công bố mới nhất của cơ quan quản lý truyền thông Anh, Ofcom cho biết, hiện con số trẻ em chưa đủ tuổi trưởng thành dùng mạng xã hội đang có chiều hướng tăng quá nhanh.

Số liệu nghiên cứu mới nhất của Ofcom đã chỉ ra rằng, trẻ em chưa qua tuổi vị thành niên đang có xu hướng gia tăng trong việc gia nhập vào các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay MySpace… Con số được chỉ ra rất đáng phải xem xét khi có đến hơn ¼ trẻ em chưa đủ tuổi đều sở hữu tài khoản trên các trang mạng xã hội. Con số này đã tăng lên đến 15% so với cùng kì năm ngoái.

Độ tuổi tham gia mạng xã hội cũng ngày càng trẻ hóa khi 1/5 số lượng trẻ em tham gia có độ tuổi từ 8 – 12, trong khi đó từ 13 đổ lên lại khá ít. Đặc biệt, số lượng trẻ em tham gia mạng xã hội Facebook vượt hơn hẳn so với các mạng xã hội khác, như Bebo đã bị sụt giảm 11% còn MySpace cũng giảm 4%.

“Trong số những trẻ em có độ tuổi từ 8 – 12 tham gia Facebook, MySpace, Bebo 11% trong số đó thừa nhận rằng đã có thông tin cá nhân post lên cộng đồng mạng cùng xem. 93% gia đình có trẻ em độ tuổi đó đều cho biết đã cảnh báo con cái mình và thường xuyên kiểm tra các thông tin của con cái mình trên mạng xã hội. Tuy nhiên, có đến 17% gia đình không cảnh báo và kiểm soát thông tin con cái mình tham gia mạng xã hội hay không.” Ofcom cho biết.

Với những con số thống kê này, chắc chắn sẽ không ít gia đình tại Anh nói riêng mà còn cả các gia đình khác trên toàn thế giới nói chung cần phải xem xét về các hoạt động của con cái mình trên Internet cẩn thận hơn nữa. Những thông số trên hiện đã được Ofcom gửi đến Facebook và yêu cầu có những chế độ kiểm soát tốt hơn độ tuổi thành viên đăng ký.

Rõ ràng, vấn đề trẻ em sử dụng mạng xã hội như một kênh thông tin của cá nhân là điều không hề sai trái. Tuy nhiên, so với những người trưởng thành, trẻ em chưa ý thức hết được việc làm của mình đồng thời cũng là đối tượng rất dễ bị lôi kéo bởi những phần tử xấu nếu vào đích ngắm của chúng. Do đó, không chỉ các nhà quản lý mạng xã hội mà ngay chính các gia đình nên có những cách quản lý con cái mình tốt hơn khi sử dụng Internet.

Theo khuyến cáo của hãng bảo mật McAfee, các gia đình nên trao đổi, nâng cao sự hiểu biết, và trao đổi với trẻ về các thông tin mạng xã hội thay vì cấm đoán khắt khe. Tuy nhiên, cũng nên có những biện pháp nhẹ nhàng để trẻ em không sử dụng Internet quá nhiều. Đặc biệt, các vị phụ huynh nên khuyên trẻ về những thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, và không nên kết bạn với những người không quen trên mạng xã hội.

Kết hợp song song với vấn đề tâm lý cùng cần có các biện pháp ngăn chặn về kĩ thuật. Các bậc phụ huynh có thể tham khao những phần mềm có các tính năng sau đây:

  • Phần mềm đảm bảo trẻ em không truy cập vào trang nội dung xấu
  • Kiểm soát sử dụng phần mềm games, P2P hay các phần mềm độc hại
  • Phần mềm có ghi lại những thông tin truy cập vào mạng xã hội
  • Ngăn chặn Email không hợp lệ: đảm bảo trẻ không gởi email nội dung xấu
  • Giới hạn thời gian truy cập internet của trẻ
  • Giám sát nhật ký sử dụng các dịch vụ như chat, IM..
  • Báo cáo về hiện trạng sử dụng của trẻ, Cảnh bảo qua email hoặc văn bản.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận