Chăm sóc bé

5 lý do bé nên uống nước hoa quả vừa đủ

Nước quả đóng hộp (hoặc đóng chai), có màu xanh hay màu vàng được bày nhiều. Bé có thể bị hấp dẫn bởi kiểu dáng tươi sáng và màu sắc đẹp mắt của những loại nước quả đóng hộp này. Đấy là chưa kể, nhiều bậc cha mẹ cũng thích dự trữ nước quả làm nước giải khát cho con vì tính tiện dụng của nó.

Không phủ nhận hoàn toàn lợi ích của nước quả nhưng bạn cần cho con uống với số lượng hạn chế. 5 lý do dưới đây chứng minh điều đó:

1. Nước quả khiến bé đầy bụng, gây giảm cảm giác thèm ăn, nhất là với những thực phẩm lành mạnh khác.

2. Nước quả thường chỉ cung cấp một (hoặc hai) chất dinh dưỡng (thường là vitamin C) trong khi sữa và các thực phẩm khác giàu dinh dưỡng hơn.

3. Một số nghiên cứu cho thấy, những bé uống nước quả quá nhiều (hơn 300-400ml một ngày) không tăng cân hoặc là tăng cân quá nhiều. Đó là do lúc nào bé cũng có cảm giác no vì lượng đường tự nhiên trong nước quả và sẽ ăn ít hơn so với nhu cầu của bé, dẫn đến tăng cân không đủ. Trong khi một số bé thừa kalo do nước quả, cộng với ăn uống thường xuyên và dẫn tới thừa cân.

4. Uống nước quả quá nhiều có thể dẫn đến phân lỏng (tiêu chảy).

5. Uống nước quả bằng bình sữa có thể dẫn đến sâu răng vì lượng đường tự nhiên có trong nước quả rất cao.

Lưu ý: Học viện nhi khoa Mỹ khuyến cáo, bé 1-6 tuổi nên giới hạn khoảng 120ml nước quả/ngày (nước quả tự ép là tốt nhất), bé 7-18 tuổi, tối đa là 240ml nước quả/ngày.

Theo Mẹ và Bé

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận