Góc tư vấn

Trẻ 3 tuổi khó lên cân, có lý do gì không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Rất vui vì bác sĩ đã tham gia trả lời trực tuyến. Con trai tôi tròn 3 tuổi, cao 94 cm, nặng 13,5 kg thì có ổn không? Mỗi ngày cháu ăn 3 tô cháo và khoảng 700 ml sữa, ngoài ra còn trái cây, mức độ hoạt động cũng chỉ như những trẻ khác, đi ngoài rất tốt nhưng sao rất khó lên cân? Ngoài ra khi có sự khủng hoảng tâm lý như bố mẹ đi công tác vắng hay thay người giúp việc là cháu lại nôn ói. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Trả lời: Con trai của chị 3 tuổi, với mức cao là 94 cm và nặng 13,5 kg, là hoàn toàn bình thường. Trẻ bình thường lúc 1 tuổi chỉ cao 75 cm. Sau đó, mỗi một năm trẻ chỉ lên được 5 cm và tăng 1,5 kg, vì vậy cân nặng và chiều cao của cháu là tốt. Chế độ ăn của trẻ 3 tuổi hiện nay không phải là cháo mà phải là cơm và sữa, như vậy là đủ. Một bát cơm có năng lượng nhiều hơn rất nhiều so với 1 tô cháo. Ở tuổi này trẻ cần phải phát triển các cơ nhai, do đó trẻ phải tập ăn cơm.

Cũng có một số trẻ khi bố mẹ đi vắng hoặc thay đổi người giúp việc gây stress về tâm lý cho trẻ. Nếu như muốn đổi người giúp việc thì hãy để cho người mới làm quen dần trong một vài ngày, không đổi một cách vội vã. Với bố mẹ khi đi công tác, cố gắng một trong 2 người đi, không nên đi cùng một lúc. Trong trường hợp đặc biệt cần cả 2 người đi, nên có lời giải thích cho trẻ.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Mẹ Nam Khánh

  Chào bsĩ, rất vui khi đc bsĩ tư vấn trực tiếp ntn
  bsĩ cho e hỏi,cu nhà em đc 32 tháng,nặng 13kg,cao 96 cm có bị coi là suy dinh dưỡng kô ạ,vì cu nhà e cháu
  rất lười ăn,tính tình hay cáu gắt nhưng xong lại ra âu yếm bố mẹ
  e cho cháu ăn 2 cốc sữa chua ,1 nửa bát cơm thịt lạc ,ban ngày cháu đi học nên chiều 6g về em cho cháu
  ăn,ở lớp thì các cô nói ăn đủ mà sao mãi cháu ko tăng cân nào,e định cho cháu đi viện
  dinh dưỡng ,e lo lắm.xin ý kiến của bsĩ .

 2. Thu Hằng

  Chào bác sỹ!
  Con trai em được 26 tháng tuổi, cháu cao 91cm, cân nặng 13kg. Cháu ăn cơm và uống sữa bình thường.Cháu ít nói và thường chỉ nói những gì cháu thích thôi. Cháu mới nói được những từ đơn giản như : Mẹ, bà, ôtô…cũng có lúc cháu nói được những từ như: ô tô kìa, lá cờ, hết rồi…nhưng em dạy cháu thì cháu không nói theo.Khi Em hỏi và cho cháu chỉ vào tranh thì cháu chỉ đúng hết các con vật và đồ vật em hỏi. Những con vật và đồ vật em chỉ cần dạy 2-3 lần là cháu nhớ và nhớ rất lâu, nhưng cháu lại không nói theo.Bác sỹ cho em hỏi là chiều cao và cân nặng của con em đã đủ tiêu chuẩn chưa? và về khả năng phát triển ngôn ngữ của con em thế nào?mong bác sỹ tư vấn cho em. Em xin cám ơn bác sỹ. (ghi chú: Em cho cháu đi học mẫu giáo từ lúc cháu được 22 tháng)

 3. phuong anh

  Chào bác sỹ!
  Con trai em được 26 tháng tuổi, cao 87cm, nặng 11kg, lúc sinh cháu đạt 3kg. Chế độ ăn hàng ngày của cháu như sau: sáng 8.00 dạy uống 150ml sữa pha hoặc 110 ml sữa tươi (loại hộp nhỏ), 9.30 cháu ăn 2 lát bánh mỳ thịt hay 1 bát mỳ nhỏ náu với thịt và rau, sau đó ăn 1 quả quýt, 11.30 cháu ăn 1 bát cơm nhỏ với thịt bò, hay thịt lợn và canh rau, 12.00 uống 1 hộp sữa tươi loại nhỏ 110ml, ngủ trưa tứi 15.30 uống 150 ml sữa pha và 1 quả chuối hay cam, 18.00 ăn 1 bát cơm nhỏ với cá và canh rau củ quả, 20.30 cháu uống 110ml sưã tươi hộp nhỏ, 21.30 ăn 1 bát mỳ tôm nhỏ nấu với thịt hay rau, 22.15 ngủ. Bác sỹ cho em hỏi chế độ ăn, ngủ hàng ngày của cháu như vậy đã được chưa, và cân nặng của cháu lên rất chậm cháu hơi nhẹ cân so với độ tuổi, mong bác sỹ tư vấn cho em, em xin cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   So với chiều cao, bé thiếu khoảng 1,8-2 kg. Chế độ ăn của bé buổi sáng nên đảo lại 7h30-8h mì thịt, phở hoặc cháo thịt (ngao, cá, trứng…), 9h30 sữa công thức (hoặc sữa tươi), cơm vào lúc 11h, 12h sữa rồi ngủ, 14h30 sữa chua (hoặc pho-mai hoặc váng sữa) và trái cây, 16h sữa công thức, 18h cơm, 20h30 bánh mì kẹp thịt hoặc mỳ nấu, hoặc bánh mỳ+sữa công thức. Nên cho bé ngủ trước 22h. Chú ý lượng nên đảm bảo lượng 1 bát ăn của người lớn bao gồm cả cơm và thức ăn. Tăng cường thêm uống vitamin.

 4. Nguyễn Thu Thủy

  Con trai tôi được 40 tháng tuổi, cháu nặng 14.5kg cao 96.8cm như vậy có bị cho là còi không? xin bác sỹ tư vấn giúp vì cháu rất lười ăn. không chịu ăn gì, em ép được ít cơm rồi không chịu an gì thêm

  • Meyeucon.org

   Theo tiêu chuẩn của WHO thì con trai bạn như vậy là bình thường, không phải là còi. Việc các bé lười ăn ham chơi cũng là điều rất hay gặp, có lẽ phải tùy từng tính cách và thói quen của bé để điều chỉnh dần thôi.

 5. Minh Trang

  Bé gái nhà tôi tròn 4 tuổi, cao 94cm, nặng 13,5kg. Tôi rất lo lắng về cân nặng và chiều cao của bé. Mỗi bữa bé ăn được lưng cơm, một ít thịt (cá), 1 ít rau, sau khi ăn cơm bé lại ăn các thứ khác rất nhiều như sữa chua, phômai, bánh mì Kinh đô, hoa quả. ăn cơm xong tôi vẫn thường để bé ăn thoải mái những thứ bé thích nhưng tôi thấy không ổn lắm vì chiều cao, cân nặng của bé như vậy. Bé ăn nhiều thứ như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ? Xin được tư vấn về chế độ ăn của bé.

  • Meyeucon.org

   Trường hợp bé của bạn như vậy là nhẹ cân, nếu không chăm sóc tốt thì nguy cơ suy dinh dưỡng là rất cao. Vấn đề có thể ở chỗ bạn cho bé ăn theo ý thích, như vậy thực sự không tốt chút nào bởi những đồ ăn vặt nói chung không mang lại nhiều năng lượng cần thiết. Theo tôi, bạn nên xem xét lại bữa ăn một cách khoa học cho bé, cần ăn các bữa chính nhiều hơn và giảm dần đồ ăn vặt để bảo đảm tốt về mặt dinh dưỡng cho bé. Ở tuổi này bé cơ bản đã ăn được như người lớn (rau, thịt, cá), nên bạn cần hướng cho bé thích ăn để ăn nhiều hơn, nấu món mà bé thích, cho phép ăn vặt nhưng sau bữa chính. Sữa chua, phô mai có thể ăn sau bữa ăn nửa tiếng, hoa quả có thể sau 1 tiếng… Điều quan trọng trước hết là giúp bé tạo thói quen mới bạn nhé. Chúc bạn thành công

Bình luận