Mẹ mang thai

Phụ nữ mang thai nên ăn cho 2 người?

“Có bầu là phải ăn cho 2 người” – quan niệm mà họ hàng, người thân vẫn thường khuyên bạn có thể khiến người mẹ bị béo phì và mắc nhiều bệnh.

Phụ nữ mang thai nên ăn cho 2 người?

Bà bầu tăng cân quá nhiều trong 9 tháng mang thai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch kèm theo các rắc rối khác khi bị chẩn đoán béo phì. Bên cạnh đó, sức khỏe của đứa bé sau này cũng chưa chắc đã tốt.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 5.000 hồ sơ bà mẹ đã sinh con vào những năm 1990 ở Bristol, đặc biệt thu thập thông tin về cân nặng của bà mẹ trong thời gian mang thai. Các chuyên gia thấy rằng, những trẻ có mẹ tăng quá nhiều cân khi mang thai, đến lúc 9 tuổi nguy cơ béo phí sẽ cao. Trung bình bé sinh ra nặng hơn trẻ khác 1kg thì vòng eo lớn hơn, cơ thể nhiều mỡ và huyết áp cao.

Trước đây, do lo ngại về các vấn đề như sinh con nhẹ cân và sự phát triển về bào thai, các bác sĩ và nhân viên y tế thường hay nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cân đối với các bà mẹ tương lai.

“Hiện tại đã có rất nhiều trường hợp bà bầu tăng cân quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Chúng tôi thường khuyên các bà mẹ nên kiểm soát mức độ tăng cân của mình trong thời kỳ thai nghén” – Giáo sư Philip James, chủ tịch IOTF chia sẻ.

Theo biểu đồ phát triển của Viện Y học Mỹ, những người bình thường được khuyến cáo lúc mang thai nên tăng thêm 16kg, những người tương đối mập phì nên tăng 11,5kg trong khi những người béo phì nên tăng tối đa 9kg.

“12kg là trọng lượng tăng lý tưởng và khỏe mạnh cho cả mẹ và con” – các bác sĩ nhấn mạnh.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận