Mẹ mang thai

Phương pháp giảm cân sau khi sinh con

Sau khi sinh các bà mẹ rất quan tâm đến vấn đề giảm cân. Nhưng làm thế nào để giảm cân an toàn mà vẫn bảo đảm sức khỏe để chăm sóc bé, làm việc hay sinh hoạt bình thường. Các mẹ hãy tham khảo thông tin sau nhé.

Đừng ăn kiêng và hãy nuôi con bằng sữa mẹ

Ngoài những lợi ích mang lại cho em bé, việc cho con bú bằng sữa mẹ cũng rất tốt cho vóc dáng sau khi sinh của bạn. Quá trình cho bú sẽ giúp “bòn rút” lượng mỡ tích trữ trong suốt thời kỳ mang thai.

Để giúp ích cho sự phát triển thể chất và não bộ của bé, bạn cần cung cấp đủ một số dưỡng chất nhất định. Điều này không có nghĩa rằng bạn nên ăn theo một chế độ ăn dành cho hai người (thậm chí cả khi bạn sinh đôi!). Nó chỉ có nghĩa nhắc bạn chú ý đến việc hấp thu dưỡng chất mà thôi.

Nên làm gì?

Trong suốt thời gian này, bạn hãy tiếp tục ăn như khi mình đang còn mang thai (khoảng 2000 kcal/ngày, trái cây và rau, các sản phẩm làm từ sữa, ngũ cốc, dầu cá, dầu thực vật, v.v…)

Hãy chờ cho đến khi bạn hoàn tất giai đoạn cho con bú bằng sữa mẹ rồi mới tiến hành ăn kiêng. Đồng thời cùng lúc đó, hãy bắt đầu chú trọng đến các chương trình tập luyện thể dục.

Những thay đổi thể chất của cơ thể sau khi sinh

Không thể phủ nhận thực tế rằng bạn sẽ không giữ được hình thể lý tưởng nhất sau khi vừa sinh xong em bé.

  • Thừa cân và lớp mỡ dưới da Để đảm bảo sự phát triển thích hợp cho bào thai và vấn đề dinh dưỡng của em bé sau khi sinh (cho con bú bằng sữa mẹ), cơ thể đã tích trữ một lượng mỡ ở ngực, đùi, hông và mông.
  • Thiếu sự rắn chắc của cơ bắp. Trong những tháng cuối cùng của thời kỳ mang thai và trong những tuần đầu tiên sau khi sinh, các khối cơ bắp của bạn sẽ “tan chảy” vì thiếu vận động.
  • Da chảy xệ. Vì da của bạn đã thay đổi kích thước quá nhanh nên nó có thể xuất hiện ở ngực, bụng và chân dưới dạng các vết chảy xệ.
  • Tóc, móng và da xỉn màu. Con của bạn đã ăn “lẹm” vào kho dự trữ vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng của bạn. Cộng với những ảnh hưởng của sự thay đổi hormone, bạn có thể cảm thấy khát khao được thay đổi hình ảnh một cách triệt để!
  • Mệt mỏi. Mang thai, lâm bồn và những đêm không ngủ đầu tiên với em bé mới sinh sẽ ảnh hưởng tai hại đến bạn. Điều này gây ra tình trạng mệt mỏi và đôi khi dẫn đến chứng suy nhược.
  • Sự yếu ớt. Cơ thể của bạn đã trải qua một số thay đổi lớn nên sẽ đau và yếu ớt trong một thời gian, đặc biệt xung quanh vùng bụng (do ảnh hưởng của khi lâm bồn, thủ thuật rạch âm hộ, thủ thuật sinh hút hay thủ thuật sinh mổ).

Những ảnh hưởng sau sinh rất khác nhau, tùy vào thể trạng người phụ nữ, nhưng mọi hệ quả trên đều hoàn toàn bình thường đối với tất cả các bà mẹ!

Những bài tập dành cho đùi sau khi sinh

Bài tập 1

Vị trí: Nằm nghiêng một bên trên chiếu, đặt đầu lên cánh tay đang gập lại, duỗi chân chạm vào sàn và cong gối của chân còn lại lên trước đùi. Đeo một quả tạ nặng 1kg vào cổ chân của bạn.

Cử động: Nâng cao và hạ thấp chân duỗi thẳng một cách đều đặn và mạnh mẽ. Thở ra khi bạn nâng chân lên và hít vào khi hạ chân xuống.

Lặp lại Thực hiện 30 lần co duỗi cho mỗi bên và lặp lại từ đầu thêm 2 đến 3 lần tập nữa.

Bài tập 2

Vị trí: Đứng thẳng, đặt một cây gậy giữa hai xương bả vai để ngăn không cho bạn cong lưng.

Cử động: Hích vai về phía trước, cong và hạ thấp một gối xuống sàn nhà, sau đó quay trở lại vị trí đứng thẳng ban đầu. Hít vào khi bạn tiến về phía trước và thở ra khi quay trở lại vị trí ban đầu.

Lặp lại Thực hiện 30 lần tiến lên, lùi lại cho mỗi bên và lặp lại từ đầu thêm 2 đến 3 lần tập nữa.

Những bài tập dành cho mông sau khi sinh

Bài tập 1

Vị trí: Nằm ngửa xuống sàn, đặt hai chân chống xuống và nâng mông lên một ít.

Cử động: Nâng mông lên càng cao càng tốt và sau đó hạ xuống mà không để chạm sàn. Thở ra khi bạn nâng mông lên.

Lặp lại Thực hiện 20 lần nâng lên, hạ xuống và lặp lại từ đầu thêm 3 đến 4 lần tập nữa.

Bài tập 2

Vị trí: Quỳ trên hai gối với hai khuỷu tay đặt trên sàn nhà. Giữ đầu trên một đường thẳng với phần còn lại của cơ thể để cổ không bị căng.

Cử động: Kéo chân vào phía bụng, sau đó nâng lên không, duy trì tư thế cong chân càng lâu càng tốt, tiếp theo dần dần hạ thấp đầu gối xuống sàn và không đưa về tư thế nghỉ. Thở ra khi nâng chân và hít vào khi hạ chân.

Lặp lại Thực hiện 20 lần nâng lên, hạ xuống cho mỗi bên và lặp lại từ đầu thêm 3 đến 4 lần tập nữa.

Theo Hervietnam

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận