Chăm sóc bé

Bé mút tay: may hay khổ

Bé Bí mới 3 tháng. Mấy hôm nay bé cứ cho nắm đấm vào miệng nhai và lè lưỡi ra nếm làm cả nhà lo lắng. Rớt dãi chảy ra, nhoe nhoét lên mặt, thỉnh thoảng lại bị trớ.

Mút tay – sự phát triển trí lực của bé

Từ 2 – 3 tháng tuổi, bé bắt đầu có thói quen mút tay. Khi bé sơ sinh mút tay đó chính là dấu hiệu về sự phát triển trí lực của bé. Mút tay là một cách bé học tập và chơi, lúc đầu bé sẽ đưa cả bàn tay vào miệng rồi dần dần đưa 3 ngón tay, 2 ngón tay và cuối cùng khi não bộ phát triển đến mức độ cao hơn thì bé sẽ chỉ đưa 1 ngón tay vào miệng mà thôi.

Khi bé có thể đưa ngón tay cái vào miệng, chứng tỏ cơ quan điều khiển sự vận động và các cơ bắp của bé có thể phối hợp theo ý muốn. Hành động mút tay ở bé dưới 2 tuổi là dấu hiệu cho biết não bộ của bé đang phát triển và bắt đầu tìm tòi thế giới xung quanh.

Bé sơ sinh mút tay thể hiện sự phát triển của não bộ

Bé nghiện ti mẹ nhưng không phải lúc nào cũng được bú tí. Mút tay giúp bé thỏa mãn cơn ghiền của mình. Khi mút tay, bé sẽ có cảm giác rất bình yên và thoải mái, không cáu kỉnh, gào khóc, sợ sệt… Mút tay có tác dụng kích thích các cơ quan xúc giác, khứu giác và vị giác, giúp thúc đẩy sự phát triển các công năng thần kinh, đồng thời, giúp bé bú sữa mẹ tốt hơn, miệng ngậm chặt vào đầu ty của mẹ hơn…. Mút tay cũng là cách giúp bé rèn luyện trí thông minh.

Nhìn thấy các bé mút tay, mẹ hãy xem bé ăn đủ no hay chưa để từ đó điều chỉnh lại cách ăn uống phù hợp cho con.

Đa số các bé có thói quen mút tay (ngón cái) và giữ lâu thói quen này làm cha mẹ lo lắng. Nhưng điều này không ảnh hưởng quá lớn đến bé vì mút ngón tay cái có lợi hơn mút đầu vú giả về mọi mặt. Ngón cái ít làm biến dạng cung răng hơn, ngón cái luôn có sẵn và sẵn sàng cho bé, bé có thể tự mình tìm thấy nó trong khi nếu thường ngủ với đầu vú giả, bé có thể khóc và thức giấc vài lần trong đêm do làm rơi mất đầu vú giả. Mút ngón cái vài lần trong ngày được quan sát thấy ở những đứa trẻ cân bằng nhất. Thói quen này sẽ mất khi bé khoảng 2 tuổi thay vào đó là những thói quen nhỏ khác (gãi tai, sờ chăn, mút ga giường…)

Khi mút tay là thói quen xấu

Tuy nhiên nếu bé từ 2 tuổi trở lên mà vẫn còn mút tay. Đó lại là biểu hiện của thói quen xấu.

Bé mút tay là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc đưa vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Nếu khả năng miễn dịch của bé không tốt, rất có thể dẫn đến những bệnh truyền nhiễm. Khi tự thọc tay quá sâu vào miệng khiến bé dễ bị nôn/trớ, nhất là sau khi ăn.

Nếu bé mút tay quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ mặt. Hàm trên, hàm dưới cũng gặp những tác động, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của răng, và tổng quan là ảnh hưởng đến khuôn mặt của bé. Mút ngón tay thường khiến răng cửa của bé mọc hô về phía trước. Mức độ hô của răng phụ thuộc vào thời lượng bé mút ngón tay và vị trí mà bé đặt ngón tay. Nhưng các nha sĩ chỉ ra rằng độ lệch lạc của răng sữa do mút ngón tay không ảnh hưởng tới răng bắt đầu mọc hẳn khi trẻ khoảng 6 tuổi. Nếu bé gần 6 tuổi mà vẫn mút ngón tay, mẹ có thể trao đổi với bác sĩ để tìm ra cách ngăn chặn các vấn đề về răng.

Bé mút tay nhiều, lâu và dùng lực mạnh không chỉ làm bẹp đầu ngón tay, mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương tay. Khi bé có răng mà vấn tiếp tục thích “món ăn” này, rất có thể sẽ khiến ngón tay bị thương khi bé vô tình nghiến vào.

Có rất nhiều bé cảm thấy chỉ mút tay là đủ. Đó không chỉ là “bữa ăn” khoái khẩu, mà còn là cách bé đùa nghịch với chính bản thân. Do đó, bé sẽ không muốn tham gia các hoạt động nào khác ngoài việc nằm cả ngày và măm măm ngón tay cái. Điều này lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, trí tuệ và sự hình thành tính cách của bé.

“Cai” mút tay cho bé

Bản năng bú mút tự nhiên khiến bé thường mút tay trong những tháng đầu đời, thậm chí từ trước khi sinh. Bé có thể mút ngón tay, bàn tay, bàn chân hoặc những phần khác của cơ thể. Tuy nhiên sau 6 tháng đầu tiên, phản xạ bú mút sẽ giảm. 70-90% bé có thói quen mút ngón tay cái, nhưng hầu hết sẽ tự động bỏ lúc 3-5 tuổi.

Hiện tượng mút tay của bé là hết sức tự nhiên. Mẹ hãy cắt móng tay và vệ sinh tay thường xuyên cho bé. Trong trường hợp muốn hạn chế việc bé mút tay, mẹ có thể cho bé cầm xúc xắc đủ to để bé không cho vào miệng được.

Khi thấy bé ngậm tay, có thể thay thế bằng món ti giả, hoặc cho bé bú sữa nếu đó là dấu hiệu khi bé đói.

Đừng vội vã mắng, đánh vào tay bé. Nhẹ nhàng, từ từ kéo nắm tay ra khỏi miệng bé, vuốt nhẹ nhàng ở tay và vai để bé quên đi cảm giác trống trải ở khoang miệng. Dành nhiều thời gian hơn nữa để chơi với bé, hoặc cho bé chơi với các bạn cùng tuổi. Bé thích mẹ bên cạnh, hơn nhiều là tự nằm tha thẩn với “món ăn” đặc biệt này đấy!

Không nên quấn vào băng dính, bôi ớt và dầu vào ngón tay mà bé hay mút để ngăn chặn bé. Với bé lớn hơn (4 tuổi), mẹ có thể chọn những bức ảnh có minh họa về vi khuẩn, giải thích cho bé hiểu, vi khuẩn cư trú nhiều trên bàn tay và sẽ theo vào miệng của bé, làm răng bé bị đau.

Nếu lên 6 tuổi bé còn thích mút tay, mẹ nên trao đổi điều này với bác sĩ tâm lý.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận