Tin tức

Nuôi con bằng sữa mẹ: Nông thôn cao hơn thành thị

Nghiên cứu về nuôi dưỡng trẻ nhỏ mới nhất cho thấy, chỉ 55% trẻ sơ sinh sau khi chào đời được bú sữa mẹ trong vòng một tiếng đầu sau sinh. Tỷ lệ này ở miền núi cao hơn nhiều (70%) so với các đô thị (30 %).

Những nguyên nhân chính dẫn tới việc trì hoãn cho trẻ bú sớm là do quan niệm sai lầm sữa mẹ chưa về, do mổ đẻ, mẹ không được nằm cùng con sau khi sinh, dựa vào sữa bột công thức và tác động quảng cáo quá mức của các công ty sữa tại thị trường trong nước…

Thông tin trên được bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh, Vụ Bảo vệ sức khoẻ bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) công bố trong buổi họp báo về Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ năm 2010 diễn ra sáng nay.

Theo ông Vinh, nuôi con bằng sữa mẹ là cách cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng tại Việt Nam, chỉ có 10% bà mẹ cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu. Tỷ lệ này khá thấp so với các nước trong khu vực châu Á. Ngoài ra, các bà mẹ tại khu vực thành thị còn có quan niệm như ít cho bú để giữ dáng vóc sau sinh, tập cho trẻ bú bình để có thể đi làm sau bốn tháng nghỉ thai sản… Thực trạng này đòi hỏi ngành y tế và cộng đồng cần có những hành động cấp thiết.

Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 8 hằng năm, từ ngày 1 đến 7-8-2010, do Bộ Y tế, cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam và tổ chức Alive & Thrive thực hiện. Đến nay, sự kiện này đã được triển khai tại 120 quốc gia trên thế giới với nhiều thành công. Với chủ đề “Nuôi con bằng sữa mẹ: Chỉ 10 bước theo cách thân thiện với trẻ”, chương trình dinh dưỡng năm nay tập trung vào vai trò quan trọng của nhân viên và cơ sở y tế trong thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ.

Từ năm 1992 đến nay, Việt Nam đã triển khai thực hiện 10 điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ theo sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) tại các cơ sở y tế có dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em. Các cơ sở thực hiện được 10 điều kiện này được công nhận Bệnh viện bạn hữu trẻ em và 59 bệnh viện đã nhận được danh hiệu này.

10 bước nuôi con bằng sữa mẹ thành công

Các cơ sở sản khoa và nhi khoa nên:

1. Có một bản quy định về nuôi con bằng sữa mẹ và thường xuyên phổ biến tới tất cả nhân viên y tế

2. Đào tạo cho tất cả nhân viên y tế những kỹ nằng cần thiết để thực hiện bản quy định trên

3. Giáo dục trước sinh về lợi ích và cách nuôi con bằng sữa mẹ cho phụ nữ mang thai

4. Giúp các bà mẹ cho trẻ bú mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh

5. Hướng dẫn cho các bà mẹ cách cho con bú và cách duy trì nguồn sữa khi phải xa con

6. Không cho trẻ sơ sinh ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì khác (nước, nước hoa quả…) ngoài sữa mẹ trừ khi có chỉ định của bác sĩ

7. Cho trẻ được nằm cạnh mẹ cả ngày, đêm

8. Khuyến khích cho trẻ bú theo nhu cầu

9. Không cho trẻ bú bình và ngậm đầu vú giả

10. Tăng cường thành lập và duy trì các nhóm hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ và giới thiệu cho bà mẹ đến khi xuất viện

Bình luận bằng Facebook

Bình luận