Thuốc và sức khỏe

Thời điểm nào uống thuốc trị loãng xương là hợp lý?

Ngày: 13-06-2012

Mỗi người đều có một đồng hồ sinh học riêng, vậy thời điểm nào uống thuốc trị loãng xương sẽ là tốt nhất nếu tính theo đồng hồ sinh học trong cơ thể chúng ta?

Thời điểm nào uống thuốc trị loãng xương là hợp lý? - Thuốc và sức khỏe - Bệnh viêm khớp | Bệnh thấp khớp - Kiến thức y học - Sức khỏe gia đình

Trong cơ thể chúng ta, đồng hồ sinh học được điều khiển và dẫn dắt bởi vùng não hypotalamus (vùng não kiểm soát thân nhiệt, đói, khát… của con người). Sự kiểm soát này không chỉ diễn ra ở hệ miễn dịch, mà còn diễn ra với huyết áp, thân nhiệt, quá trình sản sinh ra các loại hormon và hoạt động của dạ dày cũng như cảm giác mệt mỏi ở mỗi người. Vậy, thời điểm nào uống thuốc trị loãng xương sẽ là tốt nhất nếu tính theo đồng hồ sinh học trong cơ thể chúng ta?

Các chuyên gia dược học đã đưa ra những lời khuyên như sau: Phần lớn các thuốc trị bệnh loãng xương có chứa bisphosphonates (chất phospho) giúp ngăn chặn quá trình mất xương. Tuy nhiên, chất bisphosphonates rất khó hấp thụ vào cơ thể do rất khó hòa tan, đặc biệt là trong chất dầu và chất béo. Chính vì vậy, bệnh nhân mắc chứng loãng xương nên uống thuốc vào buổi sáng cùng với nước, vì khi đó dạ dày của chúng ta sau một đêm không ăn uống gì sẽ hấp thụ thuốc tốt hơn. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân cần đợi 1-2 giờ cho thuốc hấp thụ rồi mới ăn uống bình thường trở lại.

Nhiều bệnh nhân mắc chứng loãng xương cần phải bổ sung canxi và vitamin D, tuy nhiên, những chất này đều có thể gây cản trở quá trình hấp thụ thuốc chống loãng xương, do vậy, bệnh nhân cũng cần đợi 1-2 tiếng đồng hồ sau khi uống thuốc có chứa bisphosphonates rồi mới uống tiếp canxi và vitamin D. Sự thực là nếu bạn vô tình ăn hay uống thứ gì ngay trước hoặc sau khi uống thuốc chống loãng xương thì viên thuốc đó bị mất đi hoàn toàn tác dụng và bạn cần phải uống lại một liều khác mới mang lại hiệu quả cần thiết.

Bình luận bằng Facebook

Speak Your Mind

*