Góc tư vấn

Có thể hòa tan thuốc viên cho dễ uống?

Hỏi: Tôi gặp rắc rối với việc nuốt các viên thuốc. Tôi đang mang thai, bị thiếu máu và phải uống viên sắt cũng như axit-folic. Tôi có thể hòa tan các thuốc này trong nước để dễ uống hơn không. Và liệu việc hòa tan có làm giảm hay mất tác dụng của thuốc?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Vì tôi biết chính xác công thức các loại thuốc bạn uống nên tôi sẽ chỉ trả lời 1 cách chung chung.

Nhiều trẻ em và người lớn gặp rắc rối với việc nuốt các viên thuốc, đựac bịêt nếu chúng lớn hay không có lớp áo ngọt bọc ngoài.

Tuy nhiên, khuyến nghị chung là không nên nghiền các loại thuốc trước khi uống. Vì những thuốc này thường có 1 bao nang hay 1 lớp áo bọc ngoài mà công thức của nó được đặc chế để khi vào dạ dày mới bắt đầu được tiêu hóa. Nếu nghiền ra, thuốc sẽ không thể phát huy đúng tác dụng và thậm chí còn gây hại (chẳng hạn như gây kích thích dạ dày hoặc sẽ ngấm vào máu quá nhanh). Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi nghiền hay uống bất kỳ loại thuốc nào.

Nghiền thuốc cũng làm thay đổi hương vị bởi vì chúng được “thiết kế” để nuốt. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ và dược sĩ xem liệu có thuốc tương tự nhưng ở dạng chất lỏng hay nhai không vì những dạng thuốc này sẽ dễ nuốt và thường có kèm hương vị dễ chịu.

Hãy luôn nhớ rằng, một số loại thuốc (trong đó có viên sắt) có thể gây ố màu răng, vì vậy sẽ tốt hơn nếu trộn chúng với 1 chất lỏng và dùng ống hút để thuốc không chạm vào răng.

Cuối cùng, những dụng cụ hỗ trợ uống thuốc như cốc có hình dáng đặc biệt hay các dạng gel, xịt sẽ giúp các viên thuốc trở nên trơn và dễ nuốt hơn.

Nếu dược sĩ đồng ý để bạn trộn thuốc vào thức ăn thì bạn cũng có thể giấu chúng trong sữa chua hay súp.

Chúc may mắn!

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận