Chăm sóc bé

Bé 4 tháng tuổi – Phát triển cơ thể & vận động

Trong tháng thứ 4, bé có một sự phát triển rất vượt trội về khả năng kiểm soát những cử động của đầu và các chi. Sau khi bé lật lại nằm sấp, bé có thể nâng đầu lên, chống đỡ bằng hai cánh tay để nâng ngực lên và quay đầu. Bé sẽ giữ yên ở tư thế này trong giây lát.


Sự phát triển của đôi chân

Chân của bé thẳng ra hơn sau mỗi tuần trôi qua. Bé có thể duỗi thẳng chân ra khi được ẵm đưa lên, và bé cố gắng nhấn bàn chân xuống bề mặt phẳng. Bé thậm chí có thể đưa chân bước khi được ẳm ở tư thế đứng thẳng, đôi khi bé làm động tác này như một phản xạ tự nhiên. Lúc này, bố mẹ có thể giúp đỡ để tăng khả năng tập đứng của bé. Cho bé mang tất và mặc tã. Đặt bé nằm ngửa. Giữ lưng và một bên sườn của bé, sau đó nhẹ nhàng đỡ bé dậy ở tư thế ngồi, bố mẹ phải chắc chắn cổ của bé có một lực đỡ đủ để chống đỡ được đầu. Tiếp theo đỡ bé lên ở tư thế đứng cân bằng và giữ hai bàn chân bé sát sàn nhà. Bố mẹ nên chú tâm khi tập cho bé vì có thể bé sẽ té khi nhấc một chân lên.

Sức mạnh của cổ

Cơ thể của bé đang dần tập trung nhiều sức mạnh ở cổ. Bây giờ cổ đã chống đỡ được đầu nên bé có thể quan sát thêm thế giới bên ngoài. Bé vẫn còn cần bố mẹ đỡ sau lưng khi bé ngồi, nhưng bé đang cố gắng học cách để điều khiển được đầu của mình. Để giúp bé tăng sức mạnh ở cổ, đặt bé trong lòng và kéo bé ra xa bạn vài cm. Cổ bé có thể nâng đỡ đầu mà không phải tựa vào bạn. Sau đó nhẹ nhàng đặt bé trong lòng để đầu bé có thể tựa vào bạn.

Vẫy cánh tay

Trong khi chân và cổ của bé đang phát triển và trở nên mạnh hơn thì cánh tay của bé cũng vậy. Bé thích vẫy cả hai cánh tay cùng một lúc, huơ hai cánh tay lên xuống, nhưng bây giờ bé đang luyện tập để điều khiển những hành động chính xác hơn. Muốn giúp cho bé mau biết điều khiển hai cánh tay, hãy dành cho bé thật nhiều cơ hội di chuyển và vẫy cánh tay. Tư thế tốt nhất là đặt bé ngồi tựa vào lòng hoặc nằm ngửa. Khi bé giơ cánh tay thì bắt chước làm theo cử động của bé, sau đó nhẹ nhàng di chuyển một cánh tay và nhìn xem bé sẽ làm gì với cánh tay còn lại.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. lê mỹ nhân

    bé nhà tôi được 5 tháng vì lần đầu làm mẹ nên không có kinh nghiệm tôi nhờ meyeucon.org hướng dẫn chế độ dinh dưỡng để bé được phát triễn khỏe mạnh

  2. nguyen thi hong nhung

    Bé nhà tôi được 4 tháng 5 ngày. Bé chưa lẫy được nhưng trông rất bụ bẫm và cứng cáp. Ở đầu bé tôi phát hiện thấy tóc rụng theo hình vành khăn. Như vậy có phải là thiếu vitamin D và canxi không vì ngày nào tôi cũng cho bé uống vitamin D3. Khi bé được 4 tháng bé nặng 8kg còn lúc sinh bé nặng 3kg. Không biết như thế có bình thường không? Khoảng 1 tháng nay cứ khoảng 3-4 ngày bé mới ị một lần nhưng bé vẫn đánh rắm đều đặn, phân thì thành thỏi. Tôi đã uống rất nhiều nước cam, ăn đu đủ và thanh long cho mát mà vẫn không thấy biến chuyển. Bé bú mẹ hoàn toàn. Liệu có phải bé bị táo bón hay nhu động ruột của bé kem. Tôi hoang mang quá.

  3. Dinh thi huyen trang

    Con tôi được 4 thang tuổi. Bé siêu âm thấy bé bị trao ngược thực quản. Dang được uống thuốc điều trị. Hiện tại bé cũng dango bị viêm hô hấp trên, nên mũi bé bị ngẹt. Khi đăt bé nằm bé rất hay lắc đầu với một lực rất mạnh. Vậy xin hỏi đó có phai biểu hiện bát thường cần phải khám? Bên cạnh đó cổ bé vẫn chưa cứng (bé chưa biết lật, đặt bé nằm nghiên bé có thể lật sấp, nhưng chưa giữ đầu ngóc lên được). Vậy xin hỏi bé có cần bổ xung canxi hay không vì cách đây hai tuần bé có đi khám thì bác sĩ nói binh thường không cho thuốc gì cả. Câu hỏi thứ ba la bé hay bị tao bón vì uống thuốc chống trao ngược dạ dày lam bé ra mồ hôi. Nên đôi khi thóp của bé lõm vào thấy rõ, tôi cho bổ xung thêm nươc chín thì bé bình thường lại, nhưng một tuần nay tôi thấy gần hai bên thóp của bé bị lõm xuống, sờ vào thấy cứng. Giống như xườn thóp của bé đóng lại nhưng bị lõm vào chứ không liền mạch với phần xương còn lại. Xin cho hỏi như vậy có bình thường không? Sau nay phần xương này có nhô lên bằng với phần xương khác khhoong? Xin cảm ơn.

Bình luận