Góc tư vấn

Nhỏ mũi để tránh bệnh cho trẻ sơ sinh

Hỏi: Cháu nhà tôi mới được hơn 1 tháng tuổi, có rất nhiều gỉ mũi. Tôi thường lấy tăm bông nhỏ để lấy những rỉ mũi gần nhưng cũng không hết và vì sợ đau cháu. Khi cháu hắt hơi gỉ mũi nhỏ thường theo ra. Điều tôi lo hơn cả là cháu khi ngủ hay thức, tiếng thở rất to như ngáy và cảm giác rất khó chịu. Xin bác sĩ chỉ giúp cách để cháu đỡ hơn. Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời: Khi gỉ mũi đã đóng cứng, nếu bạn cố dùng tăm bông để lấy ra có thể làm tổn thương niêm mạc mũi của cháu. Vì vậy trước lấy gỉ mũi, bạn nên nhỏ mũi cho cháu bằng các dung dịch nước muối, nước biển để các dung dịch này thấm sâu vào niêm mạc mũi giúp loại bỏ chất bẩn dễ dàng hơn. Chứng nghẹt mũi cũng có thể làm cháu thở khó và phát ra âm thanh lớn. Vì vậy nên phòng ngừa cho cháu bằng cách vệ sinh mũi hàng ngày theo cách trên.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. hồng hạnh

  Côn em được hai tháng 15 ngày, mấy hôm nay cháu có hiện tượng khò khè khó chịu, thỉnh thoảng cháu ho túc tắc vài tiếng, nhưng hiện tượng khò khè của cháu tăng lên khi cháu bú và lúc ngủ. Xin bác sĩ chỉ cho tôi cách chăm sóc cháu để cháu được khỏe mạnh và hết bị khò khè. Cảm ơn bác sĩ

 2. THANH HANG

  bé thở 45 nhịp/phút. đến ngày hôm nay bé vẫn khụt khịt mũi, mình có thể dùng thuốc nhỏ mũi Omely cho bé không?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể bé chỉ bị tăng tiết dịch mũi, bạn xem kỹ hướng dẫn và không nên lạm dụng thuốc.

 3. THANH HANG

  Cu nhà mình thì ít gỉ mũi, 5 hôm trước mình bị ốm nhẹ, sụt sịt và ho. sau đấy 1 ngày thì bé cũng bị sụt sịt, không thấy gỉ mũi hay gì cả, nhưng cháu thở mạnh, sụt sịt, khi khóc cũng thấy dường như có đờm. mình đã nhỏ nước muối 0,9% ngày 2 lần cho bé, nhưng giờ 2 mẹ con vẫn chưa khỏi. mình thì không dùng thuốc gì. MYC giúp mình với. bé nhà mình được 22 ngày tuổi

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn kiểm tra nhiệt độ trong phòng xem có lạnh không? Giữ ấm chân cho bé, thời tiết lúc nóng lúc lạnh, chú ý thay áo cho bé khi ra nhiều mồ hôi. Đo nhịp thở của bé để xác định xem có khó thở không? Bình thường bé thở 40-45 nhịp/ phút, trên 50 là khó thở nhẹ. trên 60 là nặng rồi đấy cần đi khám BS chuyên khoa nhi.

Bình luận