Góc tư vấn

Làm gì khi trẻ bị vàng da?

Hỏi: Em gái tôi mới sinh cháu đầu lòng được 2 ngày, nhưng bị sinh thiếu tháng. Tôi nghe nói, trẻ sinh non rất dễ mắc bệnh vàng da. Xin hỏi quý báo cách nhận biết trẻ bị vàng da và cách điều trị như thế nào?

Trả lời: Vàng da sơ sinh gặp tương đối nhiều ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sinh non tháng, trẻ có bướu máu dưới da đầu, trẻ và mẹ không cùng nhóm máu hoặc trong quá trình sinh phải can thiệp. Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ là do lượng bilirubin trong máu tăng cao. Nhận biết trẻ bị vàng da không khó, chỉ cần quan sát kỹ trẻ ở nơi đủ ánh sáng sẽ nhận thấy da trẻ có bị vàng hay không. Trong trường hợp khó nhận biết (da trẻ đỏ hồng hoặc đen) thì có thể lấy ngón tay ấn vào phần da phía trong đùi hoặc trên trán, mũi trẻ rồi bỏ tay ra, dấu hiệu vàng da sẽ hiện rõ trên phần ngón tay ấn. Ngoài ra, cũng cần quan sát thêm một số hiện tượng khác của trẻ như trẻ có bú tốt không, đi tiểu mấy lần/ngày, nước tiểu có màu vàng không, nếu câu trả lời là có thì không cần lo lắng vì đây là dấu hiệu bình thường, lượng bilirubin trong máu đang được đào thải tốt qua đường tự nhiên của bé. Nhưng khi trẻ có những dấu hiệu khác thường như bú yếu, ngủ nhiều, nước tiểu trong thì chị nên báo lại với bác sĩ để có biện pháp điều trị sớm, tránh biến chứng. Hiện nay, biện pháp điều trị chủ yếu là sử dụng đèn chiếu, ánh sáng của đèn sẽ biến bilirubin thành chất không độc và đào thải ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa và nước tiểu.

BS. Trịnh Văn Tùng

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. phan anh

  chao bs toi moi sinh con dc 5hom thi toi hom thu 3gja dinh toi phat hien chau bi vang da nhe o phan mat va co .con ve an uong thj toi thay chau van bu me 2h mot lan an song la ngu ngay di ve sinh nang 3 lan con nhe thj nhjeu hon .toi mun hoi bs la chau co hien tuong nhu vay thj cach dieu tri ra sao va theo doi nhu tn de ko dan den nguy hiem a .mong bs hoi om som gja dinh xin cam on .

 2. Nguyen Thi Nhu

  Chao MYC! Em be nha em sinh duoc 15 ngay roi, thoi gian chau sinh duoc 6 ngay co bi vang da va bac si dieu tri bang phuong phap nam trong long chieu dien 3 ngay 3 dem, sau khi xet nghiem mau thi chau duoc ra vien. Hien gio thay da chau lai bi vang hon khi ra vien. Xin MYC cho biet tai sao da chau lai bi tiep tuc vang nhu vay? Co nguy hiem den muc phai vao benh vien dieu tri tiep ko? Gia dinh toi rat lo lang. Xin MYC som hoi am. Toi va gia dinh chan thanh cam on!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Xin lỗi trả lời bạn chậm, chắc bé đã vào BV khám lại. Có thể bạn không cho bé bú mẹ. Theo dõi phát triển thần kinh của bé bạn nhé.

Bình luận