Góc tư vấn

Trẻ bị loạn thị, phải làm thế nào?

Hỏi: Cháu gái nhà tôi 3 tuổi, lâu nay cháu sinh hoạt bình thường, nhưng gần đây tôi phát hiện thấy mỗi khi xem ti vi cháu thường nhìn gườm gườm vào ti vi. Tôi có đưa cháu đi khám, bác sĩ chẩn đoán cháu bị loạn thị, bác sĩ yêu cầu phải cho cháu đeo kính thường xuyên. Tôi lo lắng, muốn hỏi thêm bác sĩ là, có cách nào ngoài việc phải đeo kính không?

Trả lời: Loạn thị xảy ra khi giác mạc không phải là một hình cầu hoàn hảo, gây mờ do ánh sáng hội tụ không cân đối. Tật loạn thị thường gặp, xảy ra khi hình dạng và độ cong của giác mạc không đều, thay vì là hình cầu hoàn hảo thì là hình quả trứng. Người loạn thị thấy mờ, đôi khi kèm theo biến dạng hình ảnh ở mọi khoảng cách. Người loạn thị có thể kèm theo cận hoặc viễn thị. Trẻ được chẩn đoán loạn thị thì cần đeo kính thường xuyên để tránh dẫn đến nhược thị. Loạn thị thường không giảm theo tuổi. Khi trên 18 tuổi, có thể phẫu thuật để điều trị vĩnh viễn loạn thị.

Bác sĩ Trần Hải Yến
Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt, TP.HCM

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Phi Hùng

    con tôi 8 tuổi đang học lớp 3, mấy hôm nay tôi thấy cháu nhìn không rõ và hay xem tivi đứng gần và cô giáo bảo cháu không thấy chữ viết trên bảng. đi khám bác sĩ nói cháu bị loạn thị và cận thị. xin cho hỏi với tình trạng cháu khi đeo kính nào là phù hợp và cháu lớn lên có thể phẫu thuật hết không? biện pháp giúp cháu cải thiện bệnh lý của mình thế nào?
    chân thành cám ơn!

  2. KHÁNH

    bác sĩ ơi thế thực sự không còn cách nào khác ngoài phải đeo kính à bác sĩ? con tôi mới 2 tuổi việc đeo kính thường xuyên cho cháu là rất khó.

Bình luận