Tin tức

Có bầu gần hai năm vẫn chưa đẻ

Bác sĩ dự đoán chị Chiến sinh con vào ngày 5/9/2009, nhưng đến nay đã gần hai năm, em bé vẫn đạp trong bụng mẹ, chưa chịu ra đời.

Thai phụ kỳ lạ đó là chị Nguyễn Thị Chiến, 25 tuổi, xã Hoàng An, thị trấn Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang. Chị kết hôn với anh Dương Văn Tuấn, 31 tuổi, đã gần ba năm. Ba tháng sau ngày cưới, Chiến mang thai. Thai ba tháng, chị đi khám ở bệnh viện huyện, bác sĩ chẩn đoán thai nhi mạnh khỏe, là con trai, nếu không có gì thay đổi sẽ ra đời ngày 5/9/2009.

Mang thai thật nhưng vẫn không đẻ được

Vào tháng thứ 8, anh Tuấn vẫn phải đi làm xa, thỉnh thoảng gọi điện về hỏi thăm vẫn nghe vợ thông báo: “Con nó đạp khỏe lắm”. Gần đến ngày sinh, anh trở về chuẩn bị đưa vợ đi đẻ. Nhưng đến đúng ngày dự sinh, chị Chiến vẫn chưa có dấu hiệu đau đẻ. Anh Tuấn đưa vợ đến bệnh viện khám, bác sĩ kết luận: “Nước ối vẫn chưa đục nên chưa thể sinh được. Đầu rau ở thai nhi vẫn chưa long nên cũng không thể mổ. Gia đình phải tiếp tục đợi!”.

Ngày tháng trôi qua, chị Chiến vẫn không hề có dấu hiệu đau đẻ. Tháng thứ 11, chị Chiến đi khám thai tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, câu trả lời vẫn là phải đợi. Cho đến thời điểm này, anh chị Tuấn – Chiến đã không còn nhớ nổi bao nhiêu lần mình phải xuống khám ở Hà Nội. Đến nay, thai nhi đã 21 tháng mà vẫn chưa có dấu hiệu…muốn ra ngoài.

Thai nhi vẫn đạp rất khỏe trong bụng chị Chiến.

Dáng khệ nệ, chị Chiến phải dùng tay chống lưng để đỡ cái bụng rất to khi đi lại. Anh Tuấn nói: “Hôm trước đưa vợ em đi khám, bác sĩ bảo thai nhi được khoảng 6 cân rồi. Nhưng thai thực thì có lẽ không đến như vậy đâu, bởi hình như còn tính cả cân nặng của rau thai nữa”. Để chứng minh vợ mình không bị chứng mang thai giả, anh Chiến đưa ra những giấy tờ khám thai tại các bệnh viện.

Thai phụ cho biết, khi mang bầu chị vẫn ăn ngủ bình thường, thời gian đầu cũng bị nghén, thèm của chua, từ tháng thứ 8 ngực cũng đau tức như chuẩn bị tiết sữa. Thai nhi đạp rất mạnh, tay chị Chiến đặt trên bụng vẫn bị bé đạp đẩy ra từng hồi. Chị cho biết, dù đi khám ở đâu, các bác sĩ cũng đều khẳng định thai nhi vấn rất khỏe nhưng chưa thể sinh.

Hai tờ giấy khám thai gần đây nhất của chị Chiến cho chúng tôi xem. Tuy tờ giấy khám thai này vẫn chưa thể khẳng định chị Chiến đã mang bầu đến 21 tháng. Nhưng ở ngoài cửa nhà chị Chiến, một vài bà mẹ mang bầu cùng thời điểm với chị đang dắt con đi chơi, các cháu cũng đã được hơn một tuổi rồi.

Những kỷ lục mang thai kéo dài trên thế giới

Kỷ lục Guiness về người phụ nữ mang thai lâu nhất đang thuộc về cô Anissa August với 17 tháng 11 ngày mang thai. Vào năm 1998, người phụ nữ này đã cho ra đời một bé trai khỏe mạnh tại bệnh viện King’s Daughter Clinic thuộc thành phố Temple, Texas, Mỹ.

Một trường hợp mang thai già tháng khác được ghi nhận là cô Jacqueline Dubois. Cô Dubois và chồng đã có một thời gian rất dài trăn trở tìm tên cho con trai của họ, bởi vì đợi mãi mà em bé không chịu chào đời. Cuối cùng, vào đầu năm 2000, cậu bé cũng chịu chui ra khỏi bụng mẹ sau 15 tháng 10 ngày vất vả “mang nặng”.

Vào ngày 10/2/1944, một phụ nữ cũng làm cho các bác sĩ sản khoa kinh ngạc khi sinh con sau 375 ngày mang bầu (tương đương 12 tháng rưỡi) mà đứa trẻ vẫn sống sót. Đó là cô Beulah Hunter, khi ấy mới 25 tuổi. Một số bác sĩ tin rằng Beulah Hunter phải có thai, bị sẩy thai rồi có bầu lại ngay mà cô không hề hay biết.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận