Góc tư vấn

Trẻ hiếu động, làm sao để dạy dỗ cháu tốt?

Hỏi: Tôi có đứa con trai gần 4 tuổi, rất mê chơi, hiếu động, nghịch phá. Cô giáo thường đưa một số bài thơ và truyện để bố mẹ về kèm thêm cho bé. Nhưng khi ba mẹ kể chuyện hay đọc thơ là cháu không tập trung và hay lảng sang chuyện khác. Chúng tôi phải làm sao để dạy dỗ cháu cho tốt?

Trả lời: Với nhiều bé trai ở 4-5 tuổi thường hiếu động, ham thích những trò chơi vận động hơn các trò chơi sử dụng ngôn ngữ. Nếu trẻ không thích đọc thơ, nghe truyện mà cha mẹ cứ  ép thì điều đó có thể làm trẻ cáu giận, nổi khùng. Tốt nhất là hãy bắt đầu từ những trò chơi vận động, những cuộc thi, chẳng hạn thi kể chuyện, nhớ đồ vật, kể tên các bài hát… Từ đó trẻ sẽ quan tâm nhiều hơn và học được cách làm chủ ngôn ngữ.

Cách tốt nhất để điều chỉnh thiên hướng của trẻ em là hãy bắt đầu từ những gì trẻ thích, mở rộng bắc cầu sang những lĩnh vực khác và luôn theo dõi xem trẻ hứng thú thế nào với những trò chơi mới để “cắt may” những trò chơi mới cho phù hợp với hứng thú của trẻ. Người lớn cần đặt ra những nguyên tắc hoặc thỏa thuận trước với trẻ về những hành vi, mong muốn và không mong muốn, luôn luôn cổ vũ những hành vi mong muốn và tỏ thái độ không thích hoặc bỏ qua không để ý đến những hành vi không mong muốn. Đây chính là phương pháp có hiệu quả củng cố những hành vi tích cực, dùng chúng để khắc chế những hành vi không mong muốn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận