Tin tức

Tiêm kháng sinh là thủ phạm gây “sệ cánh”

Các nghiên cứu mới nhất của Bệnh viện Nhi T.Ư đã khẳng định, tiêm nhiều kháng sinh vào bắp tay là nguyên nhân gây bệnh xơ hóa cơ delta cho rất nhiều trẻ em.

TS Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư thông báo, theo nghiên cứu của bệnh viện tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, nhóm trẻ được tiêm thuốc vào cơ delta (bắp tay) dưới 6 tuổi gặp nguy cơ bị xơ hóa cao gấp 4 lần những trẻ không tiêm. Nguy cơ càng cao khi tiêm kháng sinh ở tuổi càng nhỏ. Tất cả các thuốc tiêm trực tiếp vào cơ này đều có thể gây xơ hóa, nhưng kháng sinh là thuốc có nguy cơ cao nhất. Tiêm các loại vaccine phòng bệnh không phải là nguyên nhân gây xơ cơ delta. Tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, các nghiên cứu cho thấy trẻ được tiêm kháng sinh vào cơ delta mắc xơ hóa cơ delta cao hơn nhóm trẻ không tiêm 1,5 lần. Việc tiêm kháng sinh và tiêm kết hợp trên 4 loại thuốc trong một đợt điều trị cho trẻ em nguy cơ gây xơ hóa cơ delta cao.

Từ nghiên cứu này, TS Nguyễn Thanh Liêm khuyến cáo, cần phải thay đổi về chỉ định tiêm cho trẻ em, nhất là trẻ nhỏ. Trước hết, nên chỉ định thuốc dùng đường uống. Nếu phải tiêm, chỉ nên tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm mông, thay vì tiêm thuốc vào bắp tay để tránh tình trạng xơ hóa cơ delta.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận