Góc tư vấn

Thai nhi bị tràn dịch ổ bụng, có giữ được không?

Hỏi: Em có thai được 24 tuần,những lần khám thai trước bác sĩ bảo thai phát triển bình thường. Nhưng hôm qua em đi khám lai, bác sĩ kết luận thai nhi bị tràn dịch ổ bụng và khuyên em nên đình chỉ thai kỳ. Xin bác sĩ cho em biết em nguyên nhân gay ra tràn dich, và em co nên đình chỉ thai kỳ không. Nếu em muốn giữ thai, thì con em sinh ra sẽ như thế nào?

Trả lời: Trong khi có thai thường gặp bệnh lý phù thai do rất nhiều nguyên nhân, thường gây hậu quả trẻ bị chết trong bụng. Trên siêu âm, biểu hiện trẻ bị tràn dịch đa màng: màng bụng, màng phổi, màng tim. Giai đoạn muộn, trẻ bị suy tim và phù ứ nước ở các vùng da toàn thân và đầu. Khi trẻ bị phù thai thường kèm theo phù rau (bánh rau dày trên 60mm) và đa ối. Nếu để muộn mẹ có thể bị tiền sản giật (có thể là nguyên nhân gây hay hậu quả của phù thai) và thai bị chết lưu. Vì vậy, bạn nên đến các trung tâm sản khoa để được chẩn đoán xác định, nếu đúng bị bệnh lý phù thai thì nên đình chỉ thai nghén theo lời khuyên của bác sĩ.

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. phamngocphuoc

    chị tôi có thai được 26 tuần. Đi khám bác sĩ chuẩn đoán tim thai to, ổ bụng co nhiều dịch. Nếu cứ để thì tình trạng thai nhi thế nào? Nếu chị em muốn giữ thai, thì con chị em sinh ra sẽ như thế nào? Rất mong các bác sĩ cho em ý kiến? Em xin cảm ơn bác sĩ!!!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Chị của bạn khám thai ở BV nhà nước hay BS tư nhân? Nên đến khám xác định lại tại BVPS. Vào tuổi thai này chắc không hy vọng xử lý phá thai nếu chẩn đoán xác định có dị tật. Bạn hãy động viên an ủi chị ấy cứng cỏi đương đầu với số phận, cùng những người thân khác tìm cách giúp đỡ chị ấy cả về vật chất và tinh thần. MYC hy vọng chỉ là sự nhầm lẫn nào đó của máy móc thiết bị trong quá trình siêu âm.

Bình luận