Mẹ mang thai

Ý nghĩa của xét nghiệm máu khi mang thai

Xét nghiệm máu là một phần không thể thiếu khi khám thai, giúp cho bác sĩ nắm được tình trạng sức khỏe và đặc tính nhóm máu của thai phụ. Vậy xét nghiệm máu khi mang thai gồm những gì?

Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu cho bạn nhằm kiểm tra:

 • Nhóm máu.
 • Yếu tố Rh (Rh- hay Rh+).
 • Hàm lượng haemoglobin.
 • Bất thường ở hồng cầu (bệnh tế bào hình liềm hoặc bệnh thalassaemia).
 • Miễn dịch với rubella.
 • Bệnh giang mai, viêm gan B và HIV.

Những xét nghiệm trên là không bắt buộc, bác sĩ sẽ giải thích cho bạn ý nghĩa từng xét nghiệm và thực hiện xét nghiệm khi bạn đồng ý. Nếu lo ngại, bạn có thể đề nghị được xét nghiệm viêm gan C và chứng bệnh toxoplasmosis. Xét nghiệm máu ban đầu là rất quan trọng vì nó giúp bạn và bác sĩ biết được những trục trặc sức khỏe có thể xuất hiện trong thai kỳ. Ở một vài thời điểm trong quý I, bạn có thể được chỉ định xét nghiệm máu để kiểm tra bất thường ở bào thai như hội chứng Down.

Nhóm máu

Thai phụ cần phải được kiểm tra nhóm máu, phòng trường hợp cần truyền máu khi mang thai và sinh nở. Nhóm máu O là phổ biến nhất: nhóm máu A, B và AB ít phổ biến hơn.

Yếu tố Rh

Bác sĩ cần biết liệu bạn có âm tính hay dương tính với Rh. Nếu bạn âm tính với Rh (Rh-), còn chồng bạn dương tính với Rh (Rh+) thì bé có thể mang Rh+. Khi đó, cơ thể mẹ sẽ sản xuất những chất kháng thể, phá hủy hồng cầu ở bé.

Hàm lượng sắt

Xét nghiệm máu cho biết hàm lượng heamoglobin là thấp – một dấu hiệu thiếu máu. Cơ thể mẹ cần sắt để sản xuất heamoglobin, giúp mang oxy vào hồng cầu. Nếu thiếu máu, bác sĩ sẽ gợi ý những món ăn giàu sắt cho bạn (như thịt đỏ và rau bina). Hoặc bạn được bổ sung sắt.

Mực heamoglobin được kiểm tra lại ở tuần thứ 28 nhưng nếu bạn thấy mệt mỏi ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, bạn nên đề nghị được kiểm tra máu sớm hơn dự kiến.

Hồng cầu bất thường

Xét nghiệm máu giúp kiểm tra bệnh tế bào hình liềm hoặc thalassaemia. Rối loạn tế bào máu có thể làm bạn bị thiếu máu truyền vào cho bào thai. Hãy trao đổi với bác sĩ để xem liệu bạn có cần xét nghiệm máu cho mục đích này hay không.

Rubella

Phần lớn phụ nữ miễn dịch với Rubella vì họ được tiêm phòng bệnh này từ bé. Nếu bạn chưa miễn dịch, bạn cần phải tiêm phòng để tránh bệnh ảnh hưởng đến bé nếu chẳng may bạn tiếp xúc với nguồn bệnh khi mang thai. Nếu mẹ mắc Rubella, bé có thể bị ảnh hưởng thị giác, thính giác, tim.

Viêm gan B

Thai phụ có thể mang virus viêm gan B mà không biết, vì thế, xét nghiệm máu là cách phổ biến để kiểm tra viêm gan B. Nếu bạn chuyển bệnh cho con (trước hoặc sau khi bé chào đời) thì gan của bé cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bé nhiễm virus viêm gan B từ mẹ phải được tiêm phòng càng sớm càng tốt ngay sau khi chào đời.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn Thị Phương Lan

  chào bác sĩ ạ.bác sĩ cho cháu hỏi với ạ. cháu đang mang thai ở tuần thứ 18 nhưng ko thấy bác sĩ khám cho cháu bảo đi xét nghiệm gì cả, vậy cháu có cần thiết đi xét nghiệm máu và nước tiểu trong giai đoạn này ko ạ. cháu cảm ơn bs

 2. Nguyễn Thị Phương Lan

  chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi với ạ, cháu đnag mang thai ở tuần thứ 18 nhưng cháu đi kahms ko thấy bác sĩ bảo cháu xét nghiệm cả,nhưng chau sthaays mọi người bảo cháu nên đi xét nghiệm, vậy cháu có nên đi xét nghiệm trong giai đoạn này ko ạ.cháu cảm ơn bs

 3. Hoàng Yến

  Cháu bị trễ kinh 3 ngày thì bị mụn viêm trong nách lúc đó không biết mình có thai nên đã đi mua thuốc rút để uống và đã uống 2 liều vậy cho cháu hỏi như thế có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Trễ kinh là phải nghĩ ngay tới có thai chứ. Nên đọc lại hướng dẫn sử dụng thuốc xem trong đó nói gì tới tác động bà mẹ mang thai.

 4. thảo

  cháu bị sốt phát ban trong thời gian trứng thụ tinh.khi hết sốt phát ban 1 tuần thì cháu dùng que thử và phát hiện mình đã có thai,đi siêu âm thì chưa thấy hình ảnh túi ối.vậy cháu có phải bỏ thai đi ko?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không nên hy vọng thai khoẻ mạnh vì khi thử que là lúc thai 5-6 tuần tuổi rồi. Bạn đi làm XN nếu sốt ban do Rubella thì nguy cơ dị tật rất cao

Bình luận