Góc tư vấn

Ở cùng người bị tâm thần có ảnh hưởng tới phát triển của trẻ?

Hỏi: Tôi có 1 cháu trai 3 tuổi. Do hoàn cảnh gia đình, hiện gia chúng tôi đang sống cùng 1 người anh bị bệnh tâm thần (dạng hiền). Vậy, việc ấy có ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của cháu bé không? Rất mong được giải đáp.

Trả lời: Trẻ em lớn lên và phát triển là nhờ sự tương tác với môi trường xung quanh, trước hết là bố mẹ, người thân. Như vậy, con của anh mới 3 tuổi, nó rất cần được giao tiếp để tập nhiễm, bắt chước những hành vi của trẻ bình thường, của người lớn bình thường.

Gia đình luôn cần có sự yêu thương, gắn bó

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh của anh chị, nếu cả bố lẫn mẹ thường xuyên chơi với cháu, tạo ra sự yêu thương của cháu với người bị bệnh trong gia đình, cháu có thể học cách anh chị chăm sóc người bệnh. Điều này giúp cho trẻ thiết lập các giao tiếp bình thường với người bác bị bệnh. Lúc đó, trẻ ý thức được những hành vi không bình thường của bác không phải là những hành vi mong muốn, vì vậy anh chị không đáng ngại rằng cháu sẽ bị ảnh hưởng.

Anh chị nên cho cháu đi nhà trẻ, tham gia vào các hoạt động với những trẻ và người lớn khác, không nên để cháu ở nhà một mình cùng người bác bị bệnh tâm thần vì cháu không biết chơi với ai và không có những hành vi bình thường làm chuẩn mực để cháu bắt chước, tập nhiễm, học hỏi…

Bình luận bằng Facebook

Bình luận