Góc tư vấn

Làm sao để bé ăn mà không ngậm cháo?

Hỏi: Bé nhà em 10 tháng mà được có 7.6kg (do lúc 9tháng bé được 8kg khi bi viêm họng sút mất 0.5kg), chiều cao 71cm. Dạo này bé nhà em lười ăn, khi ăn hay ngậm mãi mới nuốt, có khi nhè ra không chịu ăn. Làm cách nào cho bé khi ăn không ngậm, và thèm ăn? Em đã thay đổi cháo cho cháu liên tục.

Trả lời: Tình trạng biếng ăn của trẻ thì có nhiều nguyên nhân như: trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa, bị ép ăn khi không muốn ăn, bị thiếu một số vi chất dinh dưỡng như kẽm, sắt, vitamin nhóm B… hoặc cách chế biến thức ăn không phù hợp với khẩu vị của trẻ.

Bé nhà em đang trong tình trạng thiếu cân, có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, cũng có thể do thiếu men tiêu hóa nên trẻ biếng ăn. Em có thể cho cháu uống thêm kẽm, sắt, vitamin nhóm B như B1, B2, B6. Ngoài ra em có thể cho trẻ uống thêm men tiêu hóa như Neopeptin 12 giọt/ngày chia 2 lần trong 2 tuần hoặc men Pepsin 250mg 1 viên/ngày trong 2 tuần.

Nếu như tình trạng biếng ăn vẫn không được cải thiện thì em cần cho trẻ đi khám bác sỹ để tìm các nguyên nhân biếng ăn và điều trị.

Bác sỹ Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận