Góc tư vấn

Bé ăn uống đủ nhưng vẫn còi

Hỏi: Con tôi được 27 tháng tuổi nhưng chỉ nặng có 11kg. Từ nhỏ cháu đã bị táo bón, mặc dù tôi cho ăn hoa quả, sữa chua và cho cháu uống nhiều nước nhưng không cải thiện. Hồi nhỏ thì vài ngày cháu mới đi 1 lần, sau khi tôi cho cháu đi khám dinh dưỡng bác sĩ hướng dẫn cho ăn nhiều rau xanh thì ngày nào cháu cũng đi ngoài nhưng phân rắn như phân dê.

Cháu ăn ngày 3 – 4 bữa cháo, tôi cho cháu ăn đầy đủ chất, thay đổi ngày 3 bữa khác nhau, kể cả rau quả và đạm (thịt lợn, bò gà, tôm cua cá , lươn…), cháu vẫn duy trì uống khoảng 700ml sữa bột và 1 hộp sữa chua từ lúc ăn dặm. Gần đây tôi cho cháu khám BS tiêu hóa BV Nhi thì Bs khuyên nên cho cháu ăn củ quả để giữ nước trong phân chứ không nên ăn rau xanh, BS nói cháu ngày nào cũng đại tiện thì ko gọi là táo bón. Vậy có đúng ko thưa bác sĩ?

Thỉnh thoảng tôi cho cháu uống 1 đợt Bio Acimin thì cháu cũng đỡ táo nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng cân nặng của cháu. Cháu vẫn phát triển thể chất bình thường, đi học cô giáo khen là khá thông minh. Vậy tôi phải làm thế nào để cháu lên cân? Xin cảm ơn bác sĩ!

Trả lời: Với cân nặng như vậy thì cháu chỉ mới ở thể nhẹ cân chứ chưa bị suy dinh dưỡng. Đúng là tình trạng táo bón có thể ảnh hưởng đến sự lên cân của trẻ. Ngày nào cũng đi nhưng phân rắn thì vẫn gọi là táo bón. Vì cháu uống khá nhiều sữa nên em có thể thử thay loại sữa khác xem có cải thiện được tình trạng táo bón của trẻ hay không.

Hằng ngày khi nấu cháo em nên cho thêm 1 củ khoai lang vào, ngoài ra em nên cho cháu ăn các loại rau có tính chất nhuận tràng như mồng tơi, rau khoai lang, rau dền…, các loại quả như chuối, đu đủ, cam, bưởi… Em có thể giảm lượng sữa bột xuống khoảng 300-400ml và tăng thêm lượng sữa chua 2-3 hộp/ngày. Muốn trẻ tăng cân nhanh em có thể tăng lượng dầu mỡ trong các bữa ăn của trẻ, mỗi bữa 2-3 thìa cà phê. Ngoài ra vẫn có thể dùng thêm các loại men vi sinh từ 2-3 tuần.

Bác sỹ Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận