Góc tư vấn

Trẻ thích ăn cà muối có tốt không?

Hỏi: Con nhà tôi rất thích ăn cơm với cà muối, khi nào ăn cơm canh với cà muối là cháu ăn rất nhanh và được nhiều. Vì thế tôi thường cho cháu ăn thức ăn như: cá, cua, ghẹ, thịt luộc, tôm …trước khi ăn cơm, sau đó cho ăn cơm canh với cà, mỗi bữa cháu ăn hết từ 1đến 2 quả cà bỏ hạt. Không biết tôi hay cho cháu ăn cà pháo như vậy có tốt không.

Trả lời: Cà muối, dưa muối là thức ăn lên men. Thức ăn có gia vị rất đặc biệt, kích thích tiêu hóa và tạo cảm giác thèm ăn. Đây là món ăn truyền thống có từ lâu đời, tạo cảm giác ấn tượng đối với nhiều đối tượng trong cộng đồng.

Tuy vậy, thức ăn này cũng chứa nhiều những mối nguy ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng: Nhất là nguyên liệu cà, dưa có thể ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật; cà, dưa muối chứa nhiều axít hữu cơ; bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh…

Do đó ăn cà, dưa chua phải được chế biến ở cơ sở bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; Thứ hai là ăn vừa phải (tránh bị kích thích gây rối loạn tiêu hóa vì độ chua của thực phẩm); Thứ ba là cà và dưa chua chứa rất ít thành phần dinh dưỡng (không cung cấp năng lượng và vitamin…) nên không lạm dụng nhiều, nhất là ở trẻ em.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận