Tin tức

Thêm một nguồn cung cấp vitamin A

Các nhà nghiên cứu ĐH bang Iwo (Mỹ) vừa tạo ra giống bắp lai da cam cung cấp vitamin A dồi dào. Phát hiện này hứa hẹn sẽ là công cụ hiệu quả để chống lại sự thiếu hụt vitamin A ở các nước đang phát triển.

Ngoài các nguồn cung cấp vitamin A “truyền thống”, các nhà nghiên cứu vừa tạo ra giống bắp lai màu da cam là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào

Các nhà khoa học tại ĐH Iowa State đã tạo ra giống bắp màu da cam có tỷ lệ chuyển đổi beta – cartotene thành vitamin A cao hơn gấp hai lần so với quá trình này trong các loài rau quả khác (rau bina, cà rốt).

Tiến sĩ Wendy White Boy, người đứng đầu nghiên cứu, phấn khởi cho biết. “Trong năm 2012, chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm trồng ngô màu da cam ở Zambia, nơi có gần một nửa số trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ cung cấp được 30% nhu cầu vitamin A cho trẻ em 2-6 tuổi và 40% cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản qua khẩu phần ăn hàng ngày của họ”.

Theo ước tính năm 2009 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn một nửa các quốc gia trên toàn cầu thiếu hụt vitamin A, đặc biệt là châu Phi và Đông Nam Á. Thiếu hụt vitamin A gây ra khiếm thị cho 500.000 trẻ em mỗi năm, tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong, đặc biệt ở vùng hạ Sahara, châu Phi. Thiếu vitamin A còn là một trong những nguyên nhân trầm trọng gây suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển. Trong cơ thể, vitamin A được chuyển đổi từ tiền chất beta – cartotene.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận