Góc tư vấn

Thức ăn để tủ lạnh có tốt cho sức khỏe của trẻ

Hỏi: Tôi sinh đôi 2 bé trai đã được tròn 1 năm tuổi, hiện nay tôi đang cho 2 bé ăn ngày 3 bữa cháo và khoảng 400ml- 500ml sữa/bé/ngày. Từ lúc bắt đầu ăn dặm đến giờ, tôi thường nấu đồ ăn cho các bé ăn trong 2 ngày rồi để tủ lạnh, đến bữa nấu lại và cho thêm rau + dầu ăn hoặc mỡ động vật. Xin bác sĩ tư vấn giúp: thức ăn để tủ lạnh như thế có tốt cho sức khoẻ của bé không? Tôi cho các bé ăn cùng 1 loại thực phẩm (ví dụ: cháo cá, cháo thịt, cháo tôm…) trong 2 ngày có được không? Hay nhất thiết bữa nào cũng phải thay đổi thực phẩm cho bé. 2 bé ăn uống vẫn bình thường, chưa có dấu hiệu chán ăn, bỏ bữa. Một bé nặng 10,5kg, một bé nặng 9kg, như vậy có nhẹ cân không?

Trả lời: Tủ lạnh là phương tiện bảo quản thực phẩm. Ngăn lạnh chỉ bảo quản thực phẩm ở dạng nguyên liệu (thịt sống, cá sống…).

Thời gian bảo quản không quá 5 ngày (nếu tủ lạnh sử dụng liên tục, thực phẩm được bao gói kín). Ngăn mát dùng chỉ để bảo quản thực phẩm đã qua chế biến không quá 24 giờ và bảo quản rau củ quả (không quá 72 giờ).

Thực phẩm chị chế biến lưu giữ trong tủ lạnh không nên quá 24 giờ vì nếu kéo dài khả năng ô nhiễm vi sinh vật và độc tố của chúng sẽ làm mất an toàn khi sử dụng để cho cháu.

Mặt khác, muốn bảo đảm an toàn khi bảo quản thực phẩm đã qua chế biến phải có quy trình bảo quản trong tủ lạnh: để nguội trước khi đi vào tủ lạnh; chứa đựng bao gói trong những khay, hộp sạch và kín; chỉ dùng dụng cụ sạch để lấy thực phẩm ra để chế biến…

Một năm tuổi, cháu đã đạt 10,5kg và 9 kg, theo tôi là cân nặng ở giới hạn bình thường. Cần phải theo dõi các chỉ số khác nếu muốn đánh giá tình trạng dinh dưỡng của cháu.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. nguyễn ngọc oanh

    Chào bác sĩ,tôi sinh 1 bé trai hiện nay được 2 tuổi rưỡi, chỉ nặng 11,5 kg. nhưng cháu bị mắc chứng chán ăn, chỉ ăn cháo xay thường là xay cơm rồi thịt, cá. Mấy hôm nay tôi có xay thêm pho mai con bò cười nữa, bình thường nếu ăn cơm, cháu chỉ ăn được 2 đến 3 thìa là thôi không ăn nữa, ngoài ra cháu không có hứng thú với bất kì loại thức ăn nào cả, nếu uống nước cam hay sữa cháu cũng không vui vẻ để ăn, tôi toàn phải ép cháu uống và ăn. Xin hỏi BS phải cho cháu ăn như thế nào để trị chứng biếng ăn và cháu chỉ nặng 11,5 kg như vậy cháu có quá còi xương không.

Bình luận