Tin tức

Bất thường bệnh viêm màng não trẻ em

Trong ngày 31-3, tại Khoa Nhiễm- Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 chỉ có 39 trẻ mắc bệnh viêm não, viêm màng não nằm điều trị, nhưng ngày 5- 4 số trẻ em vào viện vì bệnh này đã là 58.


Bác sĩ Trương Hữu Khanh- Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 cho biết, so với những tháng về trước số trẻ nhập viện do viêm não, màng não tăng quá cao, kèm theo số ca bị biến chứng thần kinh nặng nhiều. Trong số 58 trẻ điều trị có đến 14 trẻ bị biến chứng nặng phải thở máy.

Trước đó, tháng 3 tại Khoa Nhiễm của Bệnh viện Nhi đồng 2 chỉ có một vài trường hợp mắc bệnh vào điều trị, nhưng hôm qua nơi đây có 20 trẻ bị viêm màng não, viêm não điều trị.

Bác sĩ Trần Thị Thúy – Phó khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận định số trẻ đã tăng gấp đôi, gấp ba so với những tuần trước đó.

Bác sĩ Trần Văn Ngọc- Trưởng khoa Nhi A Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, từ đầu tháng 4, số trẻ mắc bệnh viêm màng não, viêm não cũng tăng đáng kể.

Theo bác sĩ Khanh, số trẻ mắc bệnh viêm não, màng não tăng dần lên từ sau Tết Canh Dần đến nay, điều này là bất thường.

Rất nhiều trẻ bị viêm não, màng não nguy kịch do biến chứng được điều trị tại BV Nhi đồng 1-2 một phần do người nhà chủ quan vì nhầm tưởng bệnh khác và cho rằng bệnh không nguy hiểm. Sự thật theo các chuyên gia đây là căn bệnh dễ gây tử vong nhất và tỷ lệ tử vong cao.

Viêm màng não, viêm não là bệnh nhiễm trùng của màng não, theo bác sĩ Khanh, bệnh có thể gây biến chứng áp xe não, tụ mủ dưới màng cứng, suy hô hấp và tử vong. Nếu không  được điều trị đúng kịp thời có thể gây di chứng lâu dài dù đã khỏi bệnh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. ngo thi xuan yen

  thua bac si,con em moi duoc 14 thang tuoi,cach day ba ngay be co bieu hien sot cao va co giat.khi nhapvien duoc chan doan bi viem mang nao mu.hien be dang duoc dieu tri bang khang sinh tai benh vien.tuy nhien tam ly be co vai diem batthuong nhu hau an khong biet cam giac no, khong bieu hien niem vui,khong giao tiep bang mat,,khong thich cuoi gion voi moi nguoi xung quanh. Bac si cho em hoi,cac bieu hien nay co het khi b chua xong dieu tri bang khang sinh khong.co can phai dieu tri tam ly song song voi tiem khang sinh chua benh khong a?

 2. Nguyễn Văn Hiền

  Hiện tại Tôi có 1 cháu trái 4 tuổi sức khỏe bình thường (phát triển tốt). Khoảng vài tháng gần đây khi cháu vui chơi chạy nhảy hoặc nhảy lên và xuống bậc thềm (tam cấp) dù không bị té và không va chạm vào đâu nhưng tự nhiên cháu ôm đầu kêu đau và khóc khoảng 30 giây thì hết sau đó cháu chơi lai bình thường. Biểu hiện này lâu lâu lặp lại khi cháu vui chơi chạy nhảy quá nhiều. Vậy kính xin Bác sĩ cho biết con Tôi có bị bệnh gì không?

  Chân thành cám ơn Bác sĩ nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa thần kinh. Cảnh giác với phình mạch não bẩm sinh, khi chạy nhảy nghịch ngợm làm tăng áp lực nội sọ, bé có cơn đau đầu không rõ nguyên nhân.

Bình luận