Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Trẻ vận động nhiều có trí nhớ tốt hơn

Các bậc cha mẹ đều muốn con mình đạt kết quả tốt ở trường, nhưng họ đã thực sự biết cách thúc đẩy con học tập chưa?

Bắt con làm nhiều bài tập không phải là biện pháp hữu hiệu nhất. Các nhà khoa học mới đây đã chỉ ra rằng, các hoạt động thể chất thực sự có thể giúp cho não của bạn hoạt động tốt hơn. Và một nhóm các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã sử dụng phương pháp quét não để chứng minh rằng một phần quan trọng của não bộ thực sự phát triển đối với những đứa trẻ khỏe mạnh.

Những đứa trẻ năng động, hay nói cách khác là vận động nhiều có xu hướng thông minh hơn và có trí nhớ tốt hơn những em khác.

Theo một nghiên cứu mới, những đứa trẻ có thể chất tốt thực hiện các bài kiểm tra về trí nhớ tốt hơn và có vùng não chân hải mã lớn hơn các em khác. Chân hải mã là vùng não kiểm soát trí nhớ, ý thức và tính khí.

Trẻ khỏe mạnh thực hiện các bài kểm tra trí nhớ tốt hơn

Đồng thời, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, vùng chân hải mã- một trong những thành phần quan trọng nhất của bộ não- ở các em này lớn hơn 12% so với các em thể chất yếu. Và họ tin tưởng rằng, việc khuyến khích trẻ nhỏ luyện tập thể dục thường xuyên từ khi còn nhỏ là rất cần thiết, nó sẽ giúp các em học tập tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Illinois (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu bộ não của 49 trẻ em độ tuổi từ 9- 10 và sử dụng một hình ảnh cộng hưởng từ việc quét não , một kỹ thuật mà cung cấp hình ảnh rất chi tiết về các cơ quan và các mô trên cơ thể người.

Họ cũng kiểm tra thể chất của các em bằng cách cho chúng chạy trên một máy chạy bộ. Các nhà khoa học thấy rằng vùng chân hải mã của các em có thể chất tốt hơn , một phần của bộ não chịu trách nhiệm về bộ nhớ và học, lớn hơn 12 phần trăm so với các em còn lại.

Và những em này cũng đạt kết quả cao hơn trong bài kiểm tra trí nhớ.

Giáo sư Art Kramer, người đứng đầu nghiên cứu công bố trên tạp chí Brain Research, cho biết những phát hiện trên có ý nghĩa quan trọng góp phần để khuyến khích các cá nhân tham gia vào các hoạt động thể thao từ khi còn nhỏ.

Ông nói: “Chúng tôi biết rằng kinh nghiệm, nhân tố môi trường cộng với tình trạng kinh tế xã hội, tất cả đều tác động đến sự phát triển của bộ não”.

“Nếu bạn thừa kế một số gen tệ hại từ cha mẹ của bạn, bạn không thể sửa chữa nó, và cũng không phải dễ dàng để làm điều gì đó thay đổi tình hình kinh tế của bạn.

Nhưng ít nhất đây là một cái gì đó giúp chúng ta cải thiện tình hình. “Đây là nghiên cứu đầu tiên tôi biết rằng đã sử dụng các biện pháp MRI để xem xét sự khác biệt trong não giữa những đứa trẻ khỏe mạnh và những đứa trẻ có thể chất yếu”.

Dù sao thì các kết quả này cũng có thể là một nhân tố khuyến khích các bậc cha mẹ và trường học giành sự ưu tiên cho các môn học cũng như các hoạt động thể dục thể thao cho trẻ.

Số liệu cho thấy phần lớn những người trẻ lại đi đầu trong lối sống ì, không chịu vận động, với một phần ba các em trong độ tuổi đi học tiểu học hoặc thừa cân hoặc béo phì.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận