Tin tức

Tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai và sinh nở trên thế giới giảm đáng kể

Số phụ nữ tử vong trong quá trình mang thai và sinh nở đã giảm 34%, từ mức 546.000 trường hợp (năm 1990) xuống còn 358.000 người trong năm 2008. Theo Liên hợp quốc (LHQ), đây là dấu hiệu đáng mừng hướng tới việc hoàn thành một trong những Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) và Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, sự tiến bộ này là đáng chú ý. Tuy nhiên, tỷ lệ nói trên chưa bằng một nửa con số chỉ tiêu đề ra trong Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) của LHQ là giảm 75% số bà mẹ tử vong trong quá trình mang thai và sinh nở đến 2015. WHO cho rằng để đạt mục tiêu nói trên, mỗi năm thế giới phải giảm 5,5% số bà mẹ bị chết. Với tỷ lệ giảm tình trạng tử vong 34% từ năm 1990 đến nay thì mỗi năm trung bình mới chỉ đạt được con số 2,3%.

Báo cáo cũng cho biết, có tới 99% các trường hợp tử vong năm 2008 là ở khu vực đang phát triển, trong đó tại khu vực sa mạc Sahara châu Phi và Nam Á là 57%.

“Chúng ta cần phải tăng cường hơn nữa hệ thống thu nhập dữ liệu cấp quốc gia. Việc thống kê sẽ nhằm hỗ trợ phát triển hệ thống đăng ký dân sinh đầy đủ và chính xác, bao gồm việc sinh nở, tử vong và nguyên nhân dẫn đến tử vong. Các trường hợp tử vong đều cần phải được ghi lại” – Tổng Giám đốc WHO – bà Margaret Chan cho biết.

Theo báo cáo, thế giới vẫn còn nhiều phụ nữ mang thai tử vong do một số nguyên nhân chủ yếu như băng huyết, nhiễm trùng, rối loạn huyết áp và phá thai không an toàn. Năm 2008, mỗi ngày có khoảng 1.000 phụ nữ chết do những biến chứng này, trong đó chủ yếu là những phụ nữ ở khu vực tiểu sa mạc Xahara châu Phi và phụ nữ ở các nước Nam Á.

Trong khi đó, nguy cơ tử vong ở phụ nữ trong quá trình mang thai tại các nước đang phát triển cao gấp 36 lần so với phụ nữ tại các nước phát triển./.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận