Mẹ mang thai

Tại sao không thể “quan hệ” khi mang thai?

Thông thường, chuyện “yêu” khi đang mang bầu là việc bình thường và không gây ra ảnh hưởng gì cho thai nhi, nhưng cũng có nhiều trường hợp, bạn không nên mạo hiểm.


“Yêu” khi đang mang thai có sao không?

Trong hầu hết các trường hợp, việc này an toàn với thai nhi. Nếu bạn không có những biến chứng nhất định, thì quan hệ tình dục không gây ra rủi ro cho bạn lẫn con bạn. Em bé được bao bọc và bảo vệ bằng nước ối và tử cung của bạn, vì vậy nên hầu như không tác động được lên thai nhi.

Ngoài ra, các chất nhờn bên trong cổ tử cung sẽ giúp bạn chống lại bệnh nhiễm trùng. Tất nhiên, cần đảm bảo rằng chồng bạn không có quan hệ bên ngoài và để an toàn hơn cho em bé, bạn có thể dùng bao cao su để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nhất định, bạn phải thay đổi thói quen “quan hệ” của mình hoặc phải kiêng “sex” hoàn toàn từ khi bắt đầu mang thai. Một số trường hợp đặc biệt, bác sỹ khuyến cáo không nên “quan hệ” khi đang mang thai.

Khi nào tôi không nên “quan hệ”?

Bác sỹ khám thai cho bạn sẽ đưa ra các chỉ dẫn cụ thể, hoặc yêu cầu tránh “yêu” khi mang thai nếu bạn gặp các triệu chứng sau:

 • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân và xảy ra bất thường.
 • Bị rau tiền đạo.
 • Có dấu hiệu dọa sinh sớm trong thai kỳ.
 • Đã từng nạo hút.
 • Suy cổ tử cung.
 • Dạ con bị co bóp.
 • Giãn cổ tử cung.
 • Vỡ màng nước ối.
 • Chồng của bạn mắc chứng bệnh lây lan qua đường tình dục, hoặc có tiền sử bị bệnh herpes, bạn sẽ phải tránh giao hợp hoàn toàn.
 • Bị các bệnh nhiễm trùng đường sinh dục khác.

Ngoài ra, còn có các tình huống khác liên quan đến sức khỏe của bạn buộc bạn không được quan hệ tình dục. Ví dụ, nếu bạn đã từng sinh non trong lần sinh trước, các bác sỹ sẽ khuyên bạn không nên “quan hệ” từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi .

Đừng ngại nói về vấn đề này với bác sỹ mỗi khi đi khám bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con bạn. Nếu bác sỹ khuyên bạn không nên quan hệ tình dục, bạn cần biết rõ lý do vì sao mình không thể. Tất nhiên, nếu bạn thấy bất cứ triệu chứng nào bất thường sau khi giao hợp, chẳng hạn như đau, chảy máu âm đạo… cần cho bác sỹ biết ngay.

Khi không thể “quan hệ”, bạn và chồng có thể tìm cách khác để thể hiện tình yêu của mình, như ôm hôn, massage cho nhau và thường xuyên chia sẻ cảm xúc dành cho nhau và cảm giác mong chờ đứa con ra đời.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Trâm

  Tôi có 1 vết sẹo ở chân mày,do sẹo chỉ mới hình thành nên tôi có sử dụng thuốc trị sẹo Hiruscar,Bác sĩ cho tôi hỏi thuốc này có ảnh hưởng gì đến thai nhi ko?Hiện tại tôi đang mang thai được 5 tháng.cám ơn Bác sĩ

 2. cun con

  tôi đã có thai được 14 tuần, nhưng dạo này tôi cảm thay hay bị tức bụng, bụng chứng lên hơi to không biết liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không. nhưng lúc đau như vậy tôi chỉ biết nằm yên mong là nó sẽ hết đau, chứ không biết làm gi, xin Bác sĩ giúp tôi với

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Do thai phát triển to lên, choán chỗ của dạ dầy và ruột, khi ăn lại sinh hơi nên chèn ép nhau, gây đau tức và chướng. Nên chia ăn thành nhiều bữa nhỏ dễ tiêu hơn.

Bình luận