Góc tư vấn

Bắt đầu từ trò chơi để kích thích sự hứng thú của trẻ

Hỏi: Con trai tôi được 19 tháng tuổi, nhưng cháu nói rất tốt, hát thuộc hầu hết các bài hát thiếu nhi, diễn đạt ý rất tốt, nói cả tiếng Anh. Nhưng tôi rất phiền lòng với về việc cháu rất lười, không bao giờ tự làm cái gì cả, bảo cháu làm là khóc giãy. So với cùng tuổi thì cháu kém hơn về việc đó. Mà theo tôi thì trí tuệ có được khi trải qua lao động. Xin anh chị cho tôi biết phải làm thế nào?

Trả lời: Với một số trẻ, do không hứng thú, do trẻ biết rồi, do không thích bị người lớn ra lệnh nên thường sử dụng vũ khí “khóc” để từ chối, lâu dần, thói quen này có thể định hình thành thói quen xấu.

Chị hãy quan sát xem bé thích nhất trò chơi gì và bắt đầu từ những trò chơi để kích hoạt hứng thú. Thông qua những bài tập, những nhiệm vụ của trò chơi để giáo dục lòng yêu lao động. Hiện tại, các chuyên gia có tổ chức những lớp học để hướng dẫn trẻ ở tuổi mầm non tham gia các hoạt động chơi mà học vào các ngày chủ nhật và thứ bảy hằng tuần. Tại các lớp học này, các bài tập, các tình huống chơi đòi hỏi trẻ phải nỗ lực thực hiện trong sự kích thích cổ vũ của những trẻ khác. Đó là cách giúp trẻ mở rộng hứng thú, hình thành những thói quen tốt.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận