Góc tư vấn

Trẻ lớp 7 đã biết yêu đương, tôi phải làm sao?

Hỏi: Bố mẹ phải dạy con như thế nào nếu cháu mới học lớp 7 đã biết yêu đương và không chịu học hành?

Trả lời: Cảm xúc với bạn khác giới đã bắt đầu hình thành ở lứa tuổi này. Trẻ đã bắt đầu có những xao xuyến, những vấn vương và rất thích tán gẫu tâm sự với bạn bè. Đây là một cảm giác mới lạ và cũng không kém phần thú vị, nên có thể lôi trẻ ra khỏi các nhiệm vụ học tập.

Nếu các bậc phụ huynh và người lớn không thể trở thành những người bạn thực sự của trẻ, thì càng đẩy trẻ đến với những người bạn của mình nhiều hơn. Hãy dành thời gian để chia sẻ và tâm sự một cách bình đẳng với trẻ, thông qua đó hướng dẫn được tình cảm của trẻ đi đúng hướng. Chúng ta đừng hy vọng dập tắt mà cần biết chuyển hướng những cảm xúc đó.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. nguyen tuan nam

    1 cam xuc cua tuoi teen: em cung la 1 nguoi hoc sinh tuoi teen nhu bao ban be va em bit rang co rat nhiu ban tuoi teen nhu bay gio da bit yeu duong rui va chinh vi the cac bac phu huynh xin hay dung cacm chung em yeu vi bay gio chung em da den tuoi day thi rui , cac co quan trong nguoi da bit choi day va nhat la ntrai tim.chung em da dan dan bit hinh thanh nhung tinh cam nay sinh trong 1 nguoi phu nu va 1 nguoi con trai, cai nay chinh la me tu nhien ban tang,cai nay da co tu nhien nen xin cac phu huynh dung cam chung em yeu nen ung ho cho tinh yeu hoc tro chung em.em biet rang bay gio cac vi phu huynh dang cam chung em yeu,nhung em phai noi that rang tinh yeu la thu manh nhat cua con nguoi the nen cac bac phu huynh dung cam boi vi neu cam thi gioi tre van yeu ma thui,con chua ke den neu ma cac phu huynh cam se lam cho chung em ngay cang nay sinh ra nhieu tinh cam hon nen se dan den nhung hanh dong qua suc tuong tuong khi tinh yeu nay sinh.vi vay dung cam chung em yeu nhau ma hay ung ho.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Chào năm mới tràn đầy sức sống mới ! Tuổi teen ơi! Thật hân hạnh được bàn luận với Tuổi teen về tình yêu vào 1 ngày bắt đầu của bao nhiêu điều hứa hẹn tốt lành phía trước. Tình yêu là cái vốn có của con người, khi nhỏ thì yêu cha mẹ, anh em trong gia đình rối đi đâu cũng nhớ nhà, nhớ bạn bè tuổi thơ, nhớ đến người bạn gái (bạn trai) chơi thân thủa mới lớn với những trò vụng dại đã trải qua mà bật cười, nhớ làng xóm khu phố nơi mình sống, suy rộng hơn đó chính là quê hương đất nước. Rồi lớn lên tình yêu đôi lứa, đón nhau về dưới 1 mái nhà, sinh con yêu con đến si mê… đều là qui luật tự nhiên, cha mẹ đâu cấm đoán, ngược lại đều mong ước con mình hạnh phúc ấy chứ. Có điều cuộc đời nhiều bất trắc khó lường, Tuổi teen thì ngây thơ dại khờ, chưa có đủ bất cứ điều kiện kiếm sống nào để hứa hẹn cho 1 cuộc sống tối thiểu chứ chưa nói đến đầy đủ. Muốn cha mẹ thông cảm cho mình, Tuổi teen phải hiểu đúng nghĩa tình yêu học trò. Nó trong trắng ngây ngô lắm, chỉ một cái nhìn cũng vơ vào, ngộ nhận, có cái kẹo cũng tưởng rằng mình là người đặc biệt mới được người ta cho..v..v. Nếu những tình cảm kiểu như vậy mà để học tập tốt lên thì không cha mẹ nào ngăn cản, nhưng thường thì nó làm cho Tuổi teen hay nghĩ vẩn vơ sao nhãng việc học, thậm tệ hơn từ ngộ nhận dẫn đến những hậu quả sai lầm đáng tiếc. Tuổi teen đang là tuổi bắt chước, sĩ diện, thích thể hiện, cạn nghĩ nên khi hành động dễ bốc đồng, thiếu kìm chế, chẳng cần biết đến hậu quả. Các cha mẹ cũng đã trải qua diễn biến tâm lý như Tuổi teen cả rồi, đa số đều vượt qua được, không mắc phải những sai lầm đáng tiếc, chỉ 1 số ít ai đó không biết nghe lời mà sau này cứ phải lận đận, ân hận, rồi oán trách số phận, oán trách bố mẹ. Tuổi teen nhiều năng lượng , sức sống căng tràn (17 bẻ gãy sừng trâu mà), thông minh và nhậy cảm như dây đàn, ai chạm khẽ cũng ngân lên (ai đối xử nhẹ nhàng chia sẻ 1 chút đã ngộ nhận tình yêu). Nên hướng cho năng lượng và trí thông minh đó vào học tập, chơi thể thao, để giảm đi những viển vông, ngộ nhận, bản năng. Biết yêu và thu được cảm hứng của yêu để phục vụ cho lý tưởng cuộc sống chỉ có con người mới có. Giữ gìn tình yêu bạn bè tuổi teen để rồi khi có điều kiện phát triển nó thành tình yêu đôi lứa đích thực của riêng mình. Đã có hàng triệu lứa đôi hạnh phúc bắt đầu từ tình bạn tuổi teen đấy chứ. Các đôi lứa đó đã biết dùng sức mạnh tình yêu họ trò để học tập, nhanh chóng tạo dựng cuộc sống độc lập, thoả được ước mong đón nhau về chung 1 mái nhà đấy thôi. Tuổi teen ơi! Hãy ưỡn ngực ra, hét to lên : Ta là đấng nam nhi, nào tiến lên!

Bình luận