Chăm sóc bé

Kinh nghiệm nuôi trẻ biếng ăn

Kể từ khi con tôi 8 tháng tuổi, cu cậu không chịu ăn uống gì cả. Sữa chỉ uống khoảng 30ml mỗi lần, bột nấu lên, con chỉ căn 2-3 thìa, rồi lại phải bỏ đi.

Nghĩ con chán ăn bột, tôi chuyển qua nấu cháo. Hết cháo lại chuyển qua mì. Kết quả vẫn không hề thay đổi. Ngày trước cháu chịu nằm để ăn nhưng giờ cứ đặt nằm là lật dậy, hoặc đưa tay lên dụi mặt làm thức ăn dây bẩn cả mặt mũi, tay chân. Nhiều lúc, cu cậu còn mím chặt môi không cho đút thức ăn vào. Có lần bực quá, tôi ấn mạnh chiếc thìa làm con chảy máu chân răng. Con khóc vì đau, mẹ khóc vì thương con, giận mình.

Tôi hỏi kinh nghiệm của những người đã từng nuôi con nhỏ, lên mạng tìm hiểu thậm chí là gọi điện nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn. Tôi mua cốm vi sinh, rồi thuốc cam v.v… Tôi cũng thay đổi thực đơn, đổi bát và thìa ăn với màu sắc bắt mắt.

Tôi cũng áp dụng luôn cả cái bài mà tôi ghét nhất: gõ bát, gõ đũa, thậm chí nhờ cả bố, cả ông bà của cu Bí vào cuộc, miễn sao để con ăn. Người thì đội rổ lên đầu lắc lư, người thì hắt xì hơi, nhảy múa…

Nhưng con vẫn không ăn quá ba thìa!

Một hôm, có người cô cho số điện thoại của một bác sĩ ở Viện dinh dưỡng, tôi gọi điện ngay lập tức. Bác sĩ hỏi xong những vấn đề về sức khoẻ, răng miệng thì kết luận: Cháu bị biếng ăn sinh lý, sẽ tự nhiên khỏi vào một thời điểm nào đó!

Mỗi đứa trẻ sẽ có vài thời điểm biếng ăn sinh lý, có thể do mọc răng, có thể do quá nghịch ngợm, nhưng rồi sẽ tự nhiên hết nếu các mẹ không quá ép ăn biến con từ biếng ăn sinh lý sang biếng ăn bệnh lý.

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Anh Vũ

  Bé nhà em sinh ra nặng 2,6kg,đến hôm nay là bé được 8,5 tháng cân nặng 8kg,cao 70cm. Lúc trước bé ăn rất được,mỗi ngày 3 cữ cháo ( sáng,trưa,chiều), khoảng 8h tối thi ăn thêm 1 cữ bột nữa, giữa các bữa thì ăn trái cây,sữa chua….mỗi ngày cháu bú khoảng 6->7 lần sữa,mỗi lần là 120ml sữa ngoài và bú mẹ luân phiên nhau. Khoảng một tuần nay cháu bỗng dưng biếng ăn,mỗi lần ăn thi chi được vài muỗng thi ngậm chặt miệng lại ko chịu ăn nữa,lúc trước bé rất thích ăn sinh tố,hay nước cam nhưng bây giờ thìchỉ ăn được một ít là lại thôi,sau đó chỉ đòi bú sữa thôi. Hiện tại bé nhà em mọc đươc hai răng dưới,khi mọc răng cháu ko có dấu hiệu sốt hay khó chịu gì cả. Bác sĩ cho em hỏi,con em như vay la có bị nhẹ cân ko? Cháu trở nên biếng ăn như vậy là vì sao? Em nên làm như thế nào?

 2. thuthoan

  con gai em duoc 3,5 thang.Hien tai can nang cua chau la 6kg, chau an sua ngoai mot ngay chi khoang 40-60ml.Do em di lam buoi snag nen buoi chieu va toi em cho chau bu sua me. Em muon hoi bac sy la chau nha em nhu vay co bi nhe can qua khong.(Khi sinh chau nang 3,3 kg). Mong bac sy tu van giup em.

 3. dao thi luyen

  bac si oi cho em hoi con em la be trai , chau duoc 18 thang roi ma nang co 10kg va cao 78cm thi co phai la bi suy dinh duong khong ?chau rat bieng an , den gio chau van an chao chua an duoc com .doi voi thuc an ,cai gi thich thi chau cho vao mom nhai,nhai nat roi chau lai ne ra con ci gi khong thich la chau ne ra ngay khong cho dut vao mom.chau co tat xau la rat hay cho tay vao mom.xin bac si hay cho em loi khuyen.em xin chan thanh cam on.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé có suy dinh dưỡng rồi đấy. Sau 20 tháng mới nên cho ăn cơm. Bạn nên xay hoặc bâm nhỏ thịt, tôm, cá bé sẽ nhai và nuốt được vì răng bé chưa nghiền tốt được.

 4. HOANG MAI LAN.

  cho toi hoi.khi sinh be thi vua tron 3kg.nhung den nay la 16thang roi moi ma be chi tron 7can.nhu vay co phai la dau hieu suy dinh duong ko.be rat bieng an.vay nho bac si tu van dum cho phai lam the nao thi be moi an khoe duoc.xin cam on

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé suy dinh dưỡng nặng đấy. Trung bình bé trai cao 80,5 cm nặng 11 kg, bé gái 79 cm nặng 10,5 kg. Bạn nên đưa bé đi khám BS dinh dưỡng (Viện DD hoặc TTYT dự phòng) có thể BS cho dùng men tiêu hoá. Ngoài ra nên cho làm XN xác định có nhiễm giun không để điều trị. Bạn không nói rõ cho ăn như thế nào nên khó tư vấn chi tiết.

 5. Đàm Thị Hiền

  Con em được 3thang tuổi, khi sinh ra cháu được 3,5kg. 2thang đầu cháu ăn ngủ bình thường theo sinh lý của trẻ sơ sinh. sau một tháng cháu tăng 1,3kg. sau tháng thứ 2 cháu tăng 1kg. Khi được một tháng 20 ngày trở lại đây cháu rất lười bú, hay khóc thét vào lúc 9 đến 11giờ đêm. cháu chỉ bú sữa mẹ với một lượng rất ít và khoảng cách giữa các cữ bú rất thưa, ban ngày khoảng 4 tiếng cháu mới bú một lần, ban đêm cháu không chịu bú cữ nào cả và ngủ suốt đêm, cháu cũng không chịu bú dặm sữa ngoài. cháu đi tiểu ít và đi tiêu 2 ngày một lần. cháu rất nhanh nhẹn, cháu biết lật khi tròn 3thang tuổi.em có nhờ BS Nhi tới khám thì được biết sức khỏe cháu bình thường, không có viêm nhiễm gì. em mong Bác sĩ tư vấn giúp em cách khắc phục tình trạng bú sữa của cháu

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé phát triển tốt đấy chứ. Chắc bạn thay tã hoặc ép bú mẹ nên bé phản ứng không? Bạn nói bé bú it nhưng chỉ nói về khoảng cách 2 bữa bú, vậy thời gian cho 1 bữa bú thì sao? Bé ăn xong có thoả mãn không? Bạn có còn vắt ra nhiều sữa sau khi bé bú xong không? Nếu còn vắt được thì bạn nên đổ thìa cho bé. Văt hết sữa cũ sẽ kích thích tiết sữa nhiều hơn. Nếu chuẩn bị đi làm thì mới tập cho bé bú bình, nếu bé kiên quyết không bú bình thì đổ thìa. Đổ thìa là phương pháp BS dinh dưỡng khuyến cáo nên thực hành vì giảm nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hoá.

Bình luận