Góc tư vấn

Chơi trò gì để giúp trẻ thông minh?

Hỏi: Con em 17 tháng rưỡi thì nên chơi trò gì để giúp trẻ thông minh?

Trả lời: Từ 18 đến 30 tháng tuổi là giai đoạn tối ưu cho sự phát triển ngôn ngữ. Trẻ cần được nghe, tập nói nhiều như có thể.

Các trò chơi thích hợp với bé là những trò kích hoạt ngôn ngữ nói, ngôn ngữ nghe và các đồ vật có nhiều màu sắc. Chẳng hạn, giúp trẻ nhận biết con búp bê mặc váy màu gì, đi giày màu gì, đeo nhẫn màu gì, những búp bê nào đi giày giống nhau, mặc váy giống nhau; trò chơi so sánh các hình dạng, kích thước lớn bé, trên dưới, trong ngoài…; trò chơi chọn các quả bóng có 2 màu tương phản (ví dụ xanh đỏ, một màu bị giấu đi, hỏi trẻ màu bị giấu đi là màu gì).

Tất cả những trò chơi này đều kích hoạt khả năng tập trung chú ý, khả năng tư duy, phân loại. Một số trò chơi khác bao gồm đọc thơ, thi hát, thi chạy đều tốt cho trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Phương Chi

  Chào bác sĩ!
  Con trai em 17 tháng tuổi, cháu cân nặng 10,5kg,đã có 16 cái răng. Mỗi ngày cháu ăn 3 bữa,mỗi bữa 1 chén đầy,và ăn thêm yagourt và trái cây sau mỗi bữa ăn. Cháu uống được 650ml sữa công thức mỗi ngày.Nhưng cháu vẫn đi chưa vững vì khi buông tay cháu,cháu đi vài bước thì hay chạy và xoay vòng tròn.Cháu thích bắt chước hành động người lớn và nhớ lâu,bé biết nhận dạng được một vài loại trái cây và động vật.cháu hiểu dược những câu mệnh lệnh khi được yêu cầu, biết ạ,bye bye,mi gió,khi mẹ làm điều gì bé không thích thì bé lắc đầu,bé thích thì bé gật đầu.Nhưng bé nói được rất ít từ vd: ba,ma,mẹ,đi,đây,bà,ông.Thưa bác sĩ như vậy bé có chậm nói và chậm đi so với tuổi không? Rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ.Em xin chân thành cảm ơn.

  • me xu

   Con bạn 17 tháng tuổi phát triển như bạn nói thì theo mình hơi chậm so với những trẻ khác. bé nhà mình đang bằng tuổi con bạn nhưng đã biết tự đi chơi 1 mình (đi vòng quanh trong xóm). biết nói nhiều và sử dụng từ rất đúng lúc, đúng nơi. bé nhà mình chỉ ăn thôi, ko chịu uống sữa nên cũng hơi nhẹ cân.

   • Phạm Ngọc Đan Thanh

    Con mình được 17 tháng tuổi tròn rồi, bé đi giỏi lắm rồi, bé chạy nhanh, tự đếm 1, 2, 3 rồi nhảy hỏng chân khỏi mặt đất rồi, nói được tất cả các từ nhưng nói mốt lúc nhiều nhất là được 3 từ.
    Mẹ Đan Thanh

Bình luận