Góc tư vấn

Làm sao để giáo dục con bỏ nói leo?

Hỏi: Con trai tôi 5 tuổi rưỡi, chuẩn bị vào lớp 1. Cháu đã đọc được, viết được nhưng rất hay chú ý đến việc của người lớn và hay nói leo lúc người lớn nói chuyện. Xin cho tôi biết vào những lúc đó, tôi phải hướng con vào những trò chơi gì để cháu bỏ được tính nói leo?

Trả lời: Hiện tượng nói leo ở trẻ cũng thường gặp bởi vì ở lứa tuổi này, trẻ có nhu cầu giao lưu rất lớn và muốn người khác quan tâm. Nói leo là cách để trẻ thỏa mãn nhu cầu của mình và cũng là một con đường để học cách nói, cách diễn đạt. Tuy nhiên, về mặt nguyên tắc giao tiếp thì chúng ta thường không chấp nhận việc nói leo của trẻ. Chúng ta cần ứng xử hợp lý với hiện tượng nói leo này.

Thứ nhất, bạn có thể quay sang trả lời con và đề nghị con trì hoãn lại việc mà trẻ đang muốn nói. Thứ hai, bạn có thể cùng với con có một thỏa thuận khi nào thì con có thể hỏi mẹ và khi nào thì mẹ có thể trả lời con. Thỏa thuận này được thực hiện vào những lúc chỉ có hai mẹ con ngồi với nhau.

Ở chừng mực nào đó, chị có thể thỏa mãn một số câu hỏi của con ngay khi đang nói chuyện với ai đó. Nếu không, bạn sẽ làm thui chột đi những câu hỏi, ý kiến của trẻ xuất hiện tại thời điểm đó. Để tạo điều kiện thuận lợi cho con phát triển trí thông minh mà vẫn đảm bảo những nguyên tắc giao tiếp xã hội, các ông bố bà mẹ phải là những người thông minh để tìm phương pháp phù hợp nhất.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận