Tin tức

Hiếu động là do gen hay giáo dục?

BBC News đưa tin, các nhà khoa học từ Đại học Cardiff (Anh) cho rằng, hội chứng thiếu tập trung và hiếu động thái quá (ADHD), từng được coi là kết quả của sự giáo dục không đúng cách có thể dẫn đến các rối loạn hoạt động trí não, chẳng hạn như bệnh tự kỷ.

Như đã biết, hội chứng ADHD xảy ra ở trẻ em là kết quả của sự giáo dục không thích hợp, nhưng nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh đã bác bỏ lý thuyết này. Khi so sánh mẫu AND của trẻ mắc chứng ADHD và ADN của 1047 trẻ bình thường, cho thấy 15% trẻ em bị bệnh có những thay đổi AND đáng kể hoặc bất thường, trong khi ở nhóm trẻ bình thường con số này chỉ có 7%.

Đặc biệt, ở trẻ em bị chứng ADHD thì các đoạn ADN riêng biệt có thể bị thiếu hoặc ngược lại, được lặp đi lặp lại.

Chứng thiếu tập trung hoặc hiếu động thái quá ở trẻ có thể có nguyên nhân từ gen

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà khoa học đều đồng ý với cách giải thích từ kết quả nghiên cứu này. Nhà tâm lý học trẻ em Oliver James tỏ ra khá hoài nghi khi ông chỉ ra rằng, chỉ ở 57 trong số 366 trẻ em tìm thấy tập hợp các gen, mà có lẽ là nguyên nhân của hội chứng ADHD.

Để có thể kết luận rằng nguyên nhân chính của bệnh này là do gen từ con số này là chưa thuyết phục. Tuy nhiên, trong từng trường hợp, các nhà khoa học vẫn không thể giải thích tại sao một đứa trẻ bị hội chứng ADHD, còn những đứa khác thì không.

Trẻ em mắc chứng thiếu tập trung và hiếu động thái quá dễ bị bốc đồng và có hành vi phá phách, do đó chúng phải đối mặt với nhiều thách thức trong trường học và ở nhà. Hiện này theo thống kê tại Anh, có hơn 2% trẻ em bị mắc hội chứng này.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận