Góc tư vấn

Giúp trẻ vượt qua bệnh tự kỷ

Hỏi: Con trai tôi gần 19 tháng, vừa được chẩn đoán là có nguy cơ tự kỷ khá cao. Tôi muốn biết có những trò chơi gì để cải thiện, giúp cháu vượt qua được căn bệnh này?

Trả lời: Trẻ tự kỷ không giao tiếp bằng mắt, không thích tiếp xúc với người khác, thích chơi một mình… Có nhiều nguyên nhân, trong đó có thể xuất phát từ sự nghèo các kỹ năng giao tiếp xã hội, ít được tiếp xúc. Do vậy, điều quan trọng nhất là giúp trẻ giao tiếp bằng mắt, sử dụng các tình huống chơi đóng vai, chơi nhóm để kích hoạt. Tuy nhiên, trước đó bạn cần gặp gỡ các chuyên gia tâm lý để chẩn đoán mức độ tự kỷ và được tư vấn các phương pháp cụ thể.

Chị có thể giúp trẻ chơi các trò nặn tượng, tô màu. Các trò chơi vận động cùng con cũng giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp. Có thể dùng những tranh màu, biểu tượng con vật, các con vật bằng nhựa để chơi các trò quan sát. Yêu cầu trẻ xem xét những con vật nào xuất hiện hoặc bị lấy đi trong một nhóm từ 3-4 cho đến 5-6 con vật. Mỗi khi trẻ làm được, cần có những phần thưởng, như những đồ trẻ thích, bánh, nước cam, đồ chơi… Cha mẹ phải kiên trì và dành thật nhiều thời gian chơi với trẻ, có sự hỗ trợ trực tiếp của các chuyên gia tâm lý mới mong giúp trẻ khắc phục căn bệnh này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận