Góc tư vấn

Phần mềm giúp trẻ học và chơi cần được sử dụng hạn chế

Hỏi: Gần đây tôi được biết có một số phần mềm giúp trẻ chơi và học trên máy tính của công ty Edusoft. Tôi mua và cùng chơi với cháu, thấy rất hay và hấp dẫn. Nhưng tôi muốn hỏi về góc độ khoa học, cho trẻ nhỏ học và chơi trên máy tính như vậy có phù hợp hay không?

Trả lời: Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ sự phát triển trí tuệ, chẳng hạn Quả táo màu nhiệm, Smartkid… Xét về góc độ nào đó, chúng giúp trẻ kích hoạt tư duy. Tuy nhiên, cha mẹ cần thận trọng khi sử dụng vì khi chơi các phần mềm, trẻ bị hút vào màn hình, từ chối các giao tiếp xã hội. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của trẻ. Các nghiên cứu ở nước ngoài cho thấy trẻ chơi phần mềm nhiều có nguy cơ tự kỷ, nhút nhát. Tất cả các phần mềm chỉ hỗ trợ thao tác tư duy, không hỗ trợ các giao tiếp xã hội, không kích hoạt nhiều trí tuệ cảm xúc, không dạy trẻ cách hợp tác, chia sẻ, đồng cảm… Do vậy, đối với trẻ dưới 3 tuổi, tuyệt đối không nên xem TV, không nên xem hoạt hình hay chơi các trò chơi điện tử trong phần mềm quá 15 phút mỗi ngày.

Vấn đề là cha mẹ phải kiểm soát trẻ, cùng chơi với trẻ trên một số phần mềm. Điều này sẽ lợi hơn rất nhiều vì cha mẹ có thể dừng cuộc chơi, đặt các câu hỏi kích hoạt giao tiếp xã hội, mở rộng cho trẻ sáng tạo, căn cứ trên những hứng thú do trò chơi điện tử mang lại. Cha mẹ cũng cần được các chuyên gia tư vấn chơi vào thời điểm nào, chơi như thế nào sẽ lợi nhất cho sự phát triển trí thông minh, trí sáng tạo, trí tuệ cảm xúc.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận