Góc tư vấn

Khi nào cần đưa trẻ bị tiêu chảy đến bệnh viện?

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết, đối với trẻ bị tiêu chảy thì trong trường hợp nào nên cho trẻ đến bệnh viện để điều trị? Xin cảm ơn bác sĩ!

Đưa bé đi khám bác sĩ khi có một trong những triệu chứng sau:

 • Tiêu chảy kéo dài trên 2 ngày mà không thuyên giảm.
 • Phân bé có lẫn máu. Máu có thể màu đỏ tươi, hồng, hoặc nâu đen lẫn nhầy như mũi.
 • Bụng đau khi sờ ấn.
 • Nôn ói nhiều, không thể cho ăn uống được.
 • Có dấu hiệu mất nước nặng như: da nhăn, mắt lõm, khóc không có nước mắt, thóp lõm, tiểu rất ít, lừ đừ, da nổi bông.

Trả lời: Ở trẻ em, tiêu chảy là bệnh thường gặp, trong cả thời tiết nóng cũng như lạnh. Tiêu chảy có thể là một phản ứng có lợi của cơ thể để tống những chất lạ có hại cho cơ thể như độc tố hoặc các men do vi khuẩn gây hại tiết ra khỏi cơ thể theo cơ chế lấy nước trong cơ thể đưa vào ruột để việc thải chất độc được dễ dàng hơn. Nhưng tiêu chảy lại gây ra hiện tượng mất nước trong cơ thể nên ưu tiên hàng đầu là bù nước và chất điện giải, sử dụng men vi sinh để cân bằng vi sinh vật đường ruột vì thực chất men vi sinh là những vi khuẩn sống có lợi được đông khô, khi vào ruột chúng sẽ sinh sôi nhanh chóng để tạo ra sự trấn áp với vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, nếu tiêu chảy kéo dài trên 2 ngày chưa thuyên giảm thì cần đưa trẻ đến bệnh viện khám ngay để tìm nguyên nhân và có biện pháp xử trí kịp thời. Ngoài ra, khi thấy trẻ có một trong những biểu hiện như phân trẻ có lẫn máu, khi sờ nắn bụng thấy đau (trẻ khóc), nôn nhiều, không thể cho trẻ ăn uống được hoặc khi trẻ đã có dấu hiệu mất nước nặng như da nhăn, mắt lõm, đi tiểu rất ít, thóp lõm, khóc không có nước mắt cũng cần cho trẻ đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

BS. Nguyễn Văn Quảng

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. haivan

  bé 3thang rưỡi,năng 8,8kg, bi tiêu chảy đã 10 ngày, bình thường bé đi phân có khuôn đẹp, rồi hôm đó bé đi phân hoa cà hoa cải,, màu hơi xanh, vàng, có nhầy, ít nước, ngày 7-8 lần, mọc 2 răng, em cho uống men tiêu hóa nhưng đã 7 ngày bé không đỡ mà phân màu xanh đen, nhầy nhiều, đi bs cho uống imexime 100 ngày 2 lần, mỗi lần nữa gói, +hidrasec10mg ngày 2 lần, mỗi lần nửa gói, +men probio ngày 2 lần, mỗi lần 1 gói+sỉozinc ngày 2 lần, mối lần 3ml.bé uống được 2 ngày nhưng không đỡ mà phân nhiều nước hơn, màu vàng tươi.xin hỏi bs liều lượng như thế đã đúng chưa mà bé không cầm được tiêu chảy và không khỏi?bé bị gì vậy ạ?xin bs cho bé cách điều trị để bé nhanh khỏi.cảm ơn bs

 2. vui

  Bác sỹ ơi! Bé nhà mình 4 tháng rồi. Từ ngày mình sinh cháu, cháu liên tục bị tiêu chảy, cháu đi tới hơn 10 lần 1 ngày lúc đầu cháu đi phân màu vàng, sền sệt, sau đó cháu đi phân lòng có nhiều nước và sau cùng là có bọt. Cách đây 1 tuần mình đưa cháu đi khám bác sĩ bác sĩ kê HIDRASEC 10mg 2 gói/ 2 lần, ANTIBIO 2gói/ 2 lần. Cháu uống đã hết 5 ngày thì số lần đi đã giảm chỉ còn 4 – 5 lần/ ngày. Mấy ngày nay cháu đi ít hơn nhưng cháu đi lại nhiều nước hơn và ko còn bọt. bây giờ mình phải cho cháu uông gì mới dc đây vì có thuốc tthì cháu đỡ hết thuốc đc vài hom lại tiếp tục như vậy

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé điều trị có hiệu quả đấy chứ, bạn nên đưa bé đi tái khám. Không tự ý dùng thuốc nhé. Nên xem lại chế độ ăn và VS dụng cụ cho ăn (theo mô tả MYC đoán rằng bạn không cho bé bú mẹ).

Bình luận