Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Phản ứng khi biết bé nói dối

Tâm lý chung của cha mẹ là buồn và lo lắng khi phát hiện bé nói dối, từ đó có những phản ứng thái quá. Các chuyên gia khuyên rằng, phụ huynh cần coi đó là điều bình thường khi một bé mẫu giáo nói dối hoặc tự bịa ra một câu chuyện. Thay vào đó, bạn hãy hướng cho con cách giải quyết vấn đề. Đưa cho bé một cái giẻ lau và đề nghị: “Con lau bàn đi”.

Trong suốt quá trình phát triển của bé, bé sẽ học cách dùng ngôn ngữ để tưởng tượng, ra lệnh hoặc từ chối. Hãy hình dung khi bạn nhìn thấy bé làm tràn cốc nước quả nhưng bé vẫn cãi: “Con có làm tràn đâu”. Bản năng tự nhiên của bé là bướng bỉnh, không thừa nhận mình gây ra đống hỗn độn và cũng không muốn phải đương đầu với rắc rối. Đừng buộc tội ngay bé nói dối khi bé muốn từ chối trách nhiệm. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được việc tìm ra người làm đổ nước quả và nghiễm nhiên để bé có trách nhiệm với rắc rối mình vừa gây ra.

Nếu bé làm gì sai nhưng lại không thừa nhận, bạn thử động viên bé nói ra sự thật, dù đó là một chuyện khó. Để ngăn ngừa nói dối cho con, bạn hãy bắt đầu nói lý do vì sao lời nói dối là không ngoan. Khi bạn bắt gặp bé nói dối, hãy giải thích vì sao nói dối có thể làm tổn thương người khác và khiến mọi việc rắc rối hơn. Tất nhiên, giải thích không có nghĩa là bạn có một bài thuyết giáo dài dòng với một bé học mẫu giáo mà chỉ cần nói đơn giản. Và nhớ rằng, cách tốt nhất dạy con trung thực là bản thân bạn phải trung thực trước đã.

Đôi khi, nói dối là do bé tưởng tượng xa vời với thực tế. Chẳng hạn khi bé tuyên bố: “Con nhìn thấy một con voi ở lớp hôm nay, một con voi thật”. Cách khôn ngoan là động viên trí tưởng tượng cho bé bằng đề nghị bé kể chi tiết với bạn. Hai mẹ con có thể ngồi xuống cùng nhau và bạn giúp bé hoàn thành một bức vẽ về voi con.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Vũ Thị Thu Hà

  Tôi có 2 bé , 1 bé gái được 6 tuổi và 1 bé trai 4 tuổi. cho tôi hỏi khi nao thi cho bé học chữ được ? Hiện tại bé lớn dang học chữ và có vẽ như bé tiếp thu rất chậm. có phương pháp nào dạy học chữ cho bé dễ tiếp thu không ? Bé rất thiếu tập trung ngoại trừ xem phim Việt Nam hay phim cổ tích thì tiếp thu rất tốt , thậm trí còn nhớ cột truyện rất tốt. Đặt biệt chỉ thích vẽ tranh , tô màu và viết chữ (viết chữ chứ ko muốn học chữ). Mong các bác giúp tôi với. Thánh thật cảm ơn.

  • Meyeucon.org

   Các nền giáo dục hiện đại của thế giới đã nghiên cứu từ rất lâu, đó là việc trẻ tiếp thu chữ cái tốt nhất (học chữ, tập viết…) là ở 6 tuổi, vì vậy bạn không nên cho con học chữ quá sớm. Có chăng thì nên cho bé học nhận biết chữ thôi.

   Đối với trẻ em, cách tốt nhất để dạy trẻ là dựa vào sở thích của trẻ để kích thích, động viên các bé. Bé đầu của bạn có sự phát triển hoàn toàn bình thường (tiếp thu tốt, nhớ tốt, thích vẽ tranh, tô màu…) như vậy để có thể giúp cháu học chữ cần có những trò chơi với chữ để bé thích học chữ hơn. Thông thường có thể tổ chức các cuộc thi, vui chơi cho trẻ cùng lứa tuổi, ngoài ra còn có những cách khác chẳng hạn như bài viết này –> Dạy chữ cho con như thế nào?

   Hi vọng bạn sẽ sớm có phương pháp tốt nhất cho các cháu.

Bình luận