Góc tư vấn

Ăn cơm sớm ảnh hưởng tới tiêu hóa của trẻ

Hỏi: Chào BS! Cho tôi hỏi: Con gái tôi 16,5 tháng tuổi. Cháu nặng 9,5kg. Cháu ăn cơm từ lúc 13 tháng tuổi và hiện tại cháu ăn cơm là chính, xin hỏi BS cháu ăn cơm sớm vậy có ảnh hưởng gì tới đường tiêu hoá và dạ dày của cháu ko ạ. Và cân nặng của cháu như vậy có bị coi là suy dinh dưỡng ko ạ, lúc mới sinh cháu nặng 2,5kg.

Trả lời: Con chị bị thiếu 1,2kg so với chuẩn trung bình của Tổ chức Y tế Thế giới nhưng chưa bị suy dinh dưỡng. Chị cho cháu ăn cơm vào lúc 13 tháng tuổi là quá sớm, ăn cơm sẽ làm cho dạ dày của trẻ phải co bóp, làm việc nhiều hơn. Mức độ nghiền nhỏ của cơm và thức ăn cũng không phù hợp với dạ dày của trẻ khiến thức ăn tồn đọng ở dạ dày lâu hơn, làm cho trẻ dễ bị biếng ăn, khả năng hấp thu giảm làm cho trẻ không phát triển tốt về thể lực.

Có lẽ đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến con chị hiện bị thiếu 1,2kg so với chuẩn. Chị nên cho cháu ăn cháo, thức ăn mềm phù hợp với độ tuổi để giúp trẻ hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Me cu Bi

  Chau nha em duoc 6 thang tuoi, chau nang 9,5 kg, dai 75cm, nhung 1ngay chau an sua ngoai co 2 bua, moi bua 80cc, buoi trua va buoi toi chau bu me. Ngoai ra e co cho chau an dam 3 bua mot ngay, e cho chau an gao lut, hat sen va do xanh xay chung, nau voi thit, ca, tom, rau thay doi theo ngay. E muon hoi che do an cua chau nhu the co hop ly khong? Neu khong thi nen thay doi nhu the nao? Chau di ngoai binh thuong ngay 1 lan vao buoi sang. E cung it sua. E xin cam on!

 2. Pham Thi Oanh Kieu

  Con gai cua em duoc 15 thang roi, moi buoi toi chau uong sua khoang 500ml, nhung ma chau khong he dai dam, sang khi thuc day chau di tieu khoang 2 – 3 lan, moi lan cach nhau khoang 15phut, chau dai nhieu nhu binh thuong , chu khong phai dai it . Nhu vay chau co bi sao khong. Trung binh 1 ngay dem chau uong khoang 900-1000ml sua, 1 bua chao, 1 hu sua chua. Hien chau can nang 10.5kg. XIn bac si tu van them cho em.

  • Meyeucon.org

   Bé phát triển bình thường, đặc biệt giấc ngủ tốt rất sâu, vì vậy nhịp tim làm việc chậm, các bộ phận khác trong cơ thể được nghỉ ngơi tốt. Bạn đã bước đầu thành công trong nuôi dạy con rồi đấy. Cố gắng chăm sóc tốt sự phát triển thần kinh và trí tuệ của bé.

 3. vu quynh

  con tôi bây giờ được 15 tháng tuổi cháu lười ăn cháo và không thich ăn. cháu rất thích ăn bún, phở liệu với tháng tuổi của cháu có thể ăn được thức ăn trên không? tôi xin bác sĩ giải thích giúp tôi. Tôi xin trân thành cảm ơn rất nhiều.

  • Meyeucon.org

   Ở tuổi này bạn chưa nên cho ăn các thức ăn đó vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa thích nghi được. Giai đoạn này nên ăn cháo đặc, còn bún phở thì khi vui vẻ cho cháu một vài sợi để ăn cho vui thôi.

Bình luận