Góc tư vấn

Nhược thị điều trị thế nào?

Hỏi: Con tôi năm nay được 5 tuổi. Gần đây, tôi thấy cháu khi nhìn thường nghiêng đầu, mắt nheo lại. Tôi đã cho cháu đi khám thì được bác sĩ cho biết cháu bị nhược thị. Xin hỏi, với bệnh tình của con tôi thì nên điều trị như thế nào?

Trả lời: Nhược thị là sự kém phát triển về mặt chức năng của cơ quan thị giác xảy ra ở trẻ em. Trẻ bị nhược thị ngày càng gia tăng nhưng có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị đúng. Có một số nguyên nhân gây nhược thị ở trẻ em là lác mắt, các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị, lệch khúc xạ), do các bệnh ở mắt (sẹo giác mạc, sụp mi mắt bẩm sinh…).

Khi trẻ bị nhược thị thường hay nheo mắt, nghiêng đầu, nghiêng cổ khi nhìn, có khi đau đầu, nhức mắt. Hiện nay, điều trị nhược thị cho trẻ có rất nhiều phương pháp tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nhược thị nhằm mục đích mang lại thị lực tốt nhất có thể được cho mắt bị nhược thị, làm cơ sở cho sự phát triển hoàn thiện thị giác của cả hai mắt. Các biện pháp được áp dụng nhiều là bịt mắt, phẫu thuật, gia hạt quang học, phục thị, dùng thuốc… Chị đã cho cháu đi khám thì nên tuân thủ chỉ định và tư vấn của bác sĩ, yếu tố quyết định thành công của điều trị là sự phối hợp và hiểu biết của phụ huynh, độ tuổi của trẻ (tốt nhất là trẻ dưới 6 tuổi), mức độ nhược thị và các bệnh lý kèm theo. Tuy nhiên, sau khi điều trị nhược thị, trẻ vẫn cần được theo dõi thị lực thường xuyên để đề phòng nhược thị tái phát.

BS. Nguyễn Thu Hà

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Trần Lưu Khanh

    Con trai tôi năm nay 7 tuổi, học lớp 2. Mọi sinh hoạt và học tập của cháu bình thường. Nhưng khoảng 1 năm nay, những lúc ở một mình, cháu thường hay bám vào mép bàn, tỳ bộ phận sinh dục vào đó rồi nhảy rất lâu; Gần đây, cô giáo có phản ánh là ở lớp, trong giờ học, cháu thường mất tập trung và cứ hay ngồi sát vào bạn gái bên cạnh…Như vậy có phải là biểu hiện bệnh lý gì không? Chúng tôi phải ứng xử thế nào với cháu? có phải đưa cháu đi khám không và khám ở đâu? (gia đình tôi hiện ở Hải Phòng). Xin chân thành cảm ơn tư vấn của các Bác sĩ.

    • Meyeucon.org

      Ban hay chong ban thuong tam cho tre? tot nhat la bo chau nen tam cho con. Hay nhe nhang di dom de tre dong y cho ban kiem tra “chim” cua tre. lay tay vuot nhe ve goc duong vat de quan sat dau lo tieu xem co can trang ( thuong goi la bua ) bam xung quanh, trong cac nep da qui dau khong, hoac co vet viem do khong, bao qui dau co bi hep khong… Cac thuong ton hay hien tuong vua neu deu lam tre ngua gai, qua do kich thich xuat hien cam giac “la”. Neu co cac v/de nen dua tre den BS tiet nieu kham va dieu tri. Ban nen giai thich (mot cach hai huoc ) ve tam quan trong cua “chim” , can phai bao ve “chim” giu sach no nhu the nao, khong nen nhay cuoi len cac mep ban se nguy hiem cho :chim” . Ban nen thuong xuyen tro chuyen voi tre de hieu them hien tuong o lop . Neu ly do tre hieu dong de nghi co giao xep ban nam gioi ngoi cung voi tre ma khong can giai thich chi tiet . Nen tim den TT giao duc tam ly de trao doi hoc hoi ky nang noi chuyen voi tre vi Hai Phong la TP lon nen co dieu kien phat trien loai hinh d/vu

Bình luận