Góc tư vấn

Giúp trẻ phát triển trí tuệ

Hỏi: Con trai tôi 9 tháng tuổi, rất nghịch. Cháu bò rất nhanh, biết “bye bye” khi chia tay, biết sợ khi bố mẹ quát nhưng rất lười ăn và còi, hiện chỉ nặng 8 kg. Cháu nhà tôi có phát triển bình thường không? Cháu có thể chơi trò gì để phát huy trí tuệ?

Trả lời: Về mặt trí tuệ thì tôi nghĩ chắc là cháu bình thường. Ở lứa tuổi 9 tháng, chị đã bắt đầu có thể mở rộng dần thế giới đồ vật cho trẻ nhưng không thể thiếu quan hệ giao tiếp hằng ngày giữa trẻ và người lớn. Để trẻ phát triển trí tuệ tốt, chị phải dành nhiều thời gian cho con trong giai đoạn này. Hãy chơi cùng con mọi lúc có thể. Có thể hai mẹ con cùng chơi với nhau quả bóng, cùng chơi xếp hình…

Trong quá trình chơi, chị hãy luôn sử dụng ngôn ngữ tích cực để giao tiếp với cháu. Chị hãy khuyến khích cháu lắng nghe, gây sự chú ý và cảm nhận các sắc thái, cảm xúc thông qua những ngữ điệu của ngôn từ, thông qua sự biểu cảm của khuôn mặt. Việc cháu có nhận biết được chính xác hay không chính xác về thuộc tính của vật nào đó mà chị muốn dạy, điều đó không quan trọng ở độ tuổi này mà quan trọng hơn là chị nuôi dưỡng các cảm xúc tích cực của bé. Và như thế là sự chuẩn bị tốt nhất cho sự phát triển trí tuệ ở giai đoạn tiếp theo.

Cháu 9 tháng mà nặng 8 kg thì hơi nhẹ so với tuổi một chút, chị cần có các phương pháp dinh dưỡng hợp lý để bé hấp thụ tốt và tăng cân.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận