Góc tư vấn

Bổ sung canxi cho trẻ thế nào?

Hỏi: Con trai em 6 tháng tuổi. Cháu nặng 8,7 kg. Lúc mới sinh trông tóc cháu rất rậm và đậm màu nhưng nay tóc cháu lại thưa và nhạt màu hơn. Tóc cháu cũng mọc rất chậm, em có cắt tóc cho cháu 1 lần từ lúc cháu gần 3 tháng tuổi và tóc cháu mọc không đều. Chỉ có phần đỉnh đầu là tóc mọc tốt, còn lại hầu như tóc không mọc. Em nghe nói các mẹ hay cho con uống vitamin D Aquadetrim. Xin bác sỹ tư vấn em có thể cho con uống được không? Liều lượng thế nào? Cháu có cần bổ sung chất gì nữa không? Cháu bú mẹ hoàn toàn từ lúc sinh. Khoảng 1 tháng nay em đi làm nửa ngày nên cháu mới ăn thêm 2 bình sữa ngoài. Em cho cháu ăn 2 bữa bột ngọt, ăn váng sữa.

Trả lời: Với các dấu hiệu em mô tả thì có khả năng cháu bị còi xương. Em có thể cho con uống Aquadetrim 3 giọt/ngày x 3 tuần sau đó giảm 2 giọt/ngày cho đến khi bé 2 tuổi.

Ngoài ra cho cháu uống thêm khoảng 300mg canxi và 5 mg kẽm mỗi ngày trong 2 – 3 tuần. Nên cho bé tắm nắng vào buổi sáng trước 9h mỗi ngày 30 phút. Chế độ ăn hiện tại như vậy là được, cháu có thể ăn được bột mặn rồi, em nên đổi bữa để cháu ăn ngon miệng hơn.

Bác sỹ Lê Thị Hải – Viện dinh dưỡng Quốc gia

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Vũ Thu Hương

  Chào bác sỹ! Xin hỏi bác sỹ con trai em 5 tháng rưỡi đã bị lên sởi xin hỏi có bình thường kg ạ. Nay cháu được 6 tháng 5 ngày,cháu nặng 8,3 kg cao khoảng 6,8cm. Lúc em mang thai đã 40 tuổi (sinh lần thứ 2) cơ thể em bị phù to 90kg nhưng mọi xét nghiệm đều bình thường và thai bị chẩn đoán là to nên em được chỉ định mổ vào đầu tuần thứ 37 cháu được 4,1kg như vậy cháu phát triển có bình thường kg ạ?

  • vu thi huong

   Chao bac sy! Bac sy cho e hoi con trai em duoc 6 thang chau nang 6.5kg, chau thuong bi ra nhieu mo hoi o dau va bi rung toc o sau gay.bac sy cho e hoi vay co phai chau bi thieu can xi khong a va e phai bo sung cho chau nhu the nao?e thuong cho chau tam nang 10 phut buoi sang.chau bu me va uong them sua ngoai nhung chau luoi an lam.e da cho chau an 2 bua bot 1 ngay.voi can nang cua chau nhu vay bac sy cho biet chau co bi suy dinh duong khong a?

 2. Nguyễn Thị Duyên

  Chào bác sĩ, bé trai nhà em được 4 tháng tuổi, năng 7kg, chiều cao 64cm. Cháu ăn sữa ngoài từ lúc mới sinh do me không có sữa, tháng đầu tiên cháu tăng 1.5kg phát triển bình thường, nhưng đến tháng thứ 3 thì cháu co những biểu hiện của bệnh còi xương như: tóc mọc ít, đầu bẹp,
  Khi ăn cháu thường hay bị nôn trớ, ra nhiều mồ hôi, ngủ không sâu giấc, lúc ngủ bé thường hay giật mình tỉnh giấc và khóc toáng lên,
  Đến tháng thứ 4 thì cháu lại lười ăn, ngày cháu ăn 1 bữa bột dặm và 5 bữa ăn sữa, mỗi lẫn ăn cũng chỉ hết 80ml sữa, nhưng khi ăn thì thường hay bị nôn trớ, nếu cháu không nôn trớ trong bữa ăn thì sau khoảng 20-30 phút cháu cũng lại bị nôn mặc dù không bị ho,hay vận động.
  Bac si cho em hỏi với tình hình của cháu như vậy thì em nên bổ sung canxi và cho chau ăn uống như thế nào để cháu không nôn, ít ra mồ hôi, và ngủ sâu giấc

 3. trịnh thị huyền

  bác sỹ ơi cho cháu hỏi.con cháu được 5 tháng tuổi.cháu bú hay ra mồ hôi.tóc cháu lúc đầu mọc được ít nhưng h rụng và không thấy mọc lại.gáy của cháu bị lõm (có thể do bế), thóp của cháu vẫn còn phập phồng nhiều.cháu đọc thấy con mình tình trạng bị còi xương.cháu chưa đưa con đi khám.đọc các bài báo rùi đi mua VTM D3 và Ca về cho con uống.Ca cháu cho 5ml/ngày.VTMD3 1 giọt/ngày.con cháu sinh 36 tuần và khi sinh cháu được 2,8kg. h cháu được 7.3 kg.cháu cho con ăn 2 bữa bột lỏng và uống sữa ngoài+sữa mẹ.bsy cho cháu hỏi cháu bổ sung Ca và VTMD3 như vậy có được ko? cháu mong thư của bác sỹ.cháu chân thành cám ơn

 4. nguyenthily

  Chào bác sĩ ! bé nhà em được 3 tháng 10 ngày, sinh 3,6kg, bây giờ cháu được 6,2 ký. cháu bị nghẹt mũi từ khi cháu được 20 ngày tuổi tới giờ. Lúc chưa bị nghẹt em nhỏ nước muối sinh lý cho cháu ngày 1 lần, mỗi bên 2 giọt. từ lúc bị nghẹt em nhỏ ngày 4 lần và hút mũi nhưng cháu vẫn không hết nghẹt, từ khi bị nghẹt mũi cháu biếng bú (cháu bú mẹ hoàn toàn) và tăng cân chậm, có lúc nửa tháng cháu chỉ tăng có 2 lạng. hiện tại cháu chỉ bú mẹ lúc ngủ còn lúc thức thì không chịu bú, được 2,5 tháng em cho cháu tập bú bình vì em ít sữa, khó khăn lắm mới hết 60ml. lúc cháu được 1 tháng 20 ngày em cho cháu đi khám ở từ dũ bs nói cháu bị thiếu máu và cho bổ sung sắt 12 giọt/ngày, chia làm 2 lần.ceelin 6 giọt/ngày, chia 2 lần. lactomin plus ngày 1 gói, chia 2 lần. lúc chưa uống thuốc cháu đi tiêu ngày 3 lần, từ lúc bổ sung sắt 1 ngày 1 lần rồi sau đó là 2-3 ngày 1 lần. em mua thêm lactomin cho cháu uống thì cháu đi ngày 1 lần. tình trạng nghẹt mũi của cháu ngày càng tăng thêm mà không bớt, em thấy cháu còn như bị vướng đàm ở cổ nữa ạ. Cháu ngủ hay giật mình và ngủ không sâu, sau gáy thường xuyên ra mồ hôi ướt gối liệu cháu có bị thiếu can xi không ạ, vì cháu nghẹt mũi nên em không dám cho cháu tăm nắng, vì mỗi lần tắm nắng xong thì cháu lại nghẹt nặng hơn không bú được. xin bác sĩ tư vấn giúp làm sao cho cháu hết nghẹt mũi và hết táo bón và hết biếng bú mẹ. em tính cho cháu đi nhi đồng làm vật lý trị liệu nhưng xa quá( 260 cây số). để gặp được bác sĩ chưa tới 10 phút mà phải đi cả 10 tiếng mới tới vì đường quá xấu. lúc đi sinh cháu do đường quá xấu mà em vỡ ối dọc đường dù còn 10 ngày nữ mới tới ngày sinh. Xin bác sĩ giúp cháu. em cảm ơn bác sĩ nhiều !

 5. Vũ Thị Thùy Trang

  Chào Bác sỹ, bé trai nhà em lúc sinh được 2.8kg. 4 tháng bé được 7.2kg đến giờ 6 tháng bé vẫn 7.2kg cao 70cm, lúc bú bé hay đỗ mồ hôi đầu tay và chân, bé chỉ bú lúc ngủ thức không chịu bú, em tập cho bé ăn dăm từ lúc 5 tháng mà tời giờ bé vẫn chưa ăn được. xin hỏi bác sỹ bé nhà em co bị sao không, với cân nặng như vậy bé có bị thiếu cân không, lam sao cho bé ăn được? Cảm ơn bác sỹ rất nhiều

 6. nguyen thi thu huong

  Xin chao bac si !
  Bac si oi cho em hoi.con em 12thang nang 10kg.cao 75cm,be luoi an,an sua ngoai hoan toan tu 8 thang tuoi.ngay be an 2 3 bua bot,1bot ngot buoi sang ,2 bua man,va uong khoang 400ml sua trong ngay.be hay ra nhieu mo hoi trom.em co bo sung cho be vitamin d va cancium tong hop.Bac si cho em hoi nhu vay be nha em co phat trien binh thuong hay khong ? Be can bo xung them nhung gi khong a ? em xin tran trong cam on va mong tin bac si !

 7. Nguyễn Thị Nữ

  Bác sỹ ơi cho em hỏi: Con trai em 6 tháng tuổi. Cháu nặng 8.2kg. Lúc 5 tháng tuổi cũng nặng 8.2kg. Lúc nào Cháu cũng đổ mồ hôi toàn thân nhất là vùng sau gáy kể cả trời lạnh. Tóc cháu mới sinh thì rất tốt, khoảng 3 tháng tuổi em cắt tóc cho cháu nhưng đến hôn nay tóc cháu mọc rất chậm và mọc không đều. Chỉ có phần đỉnh đầu là mọc tốt còn lại hầu như không mọc. Cháu ngủ hay giật mình. Em cho cháu ăn dặm từ lúc 5 tháng rưỡi, cháu ăn bột ngọt đến hôm nay. Xin bác sỹ cho em hỏi có phải con trai em bị còi xương hay không? Em cần bổ sung chất gì cho cháu?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc hiện tại bạn đã cho bé ăn bột mặn tự chế biến. Chú ý cho ăn bột tôm, cá, cua…, nếu còn cho bú mẹ thì bạn nên uống Obimin để bổ sung vi chất cho cả 2 mẹ con. Nói chung theo bảng chuẩn nếu bé nặng 3200-3300gr khi sinh thì 6 tháng nặng 8,2kg là tốt. Có thể cho bé uống Aquadetrim 1 giọt/ ngày.

 8. Nguyễn Thị Cẩm Quỳnh

  Chào bác sỹ!
  Bé trai nhà em sinh lúc 38,5 tuần, bé nặng 3,1kg dài 48,3cm. nay bé được 5 tháng 8 ngày, bé nặng 7,8kg dài 68cm, như vậy là phát triển tốt không ạ? bé bú sữa mẹ và sữa hộp (do em không đủ sữa cho bé bú), hiện tại em đang tập cho bé ăn dặm với bột ngọt gạo sữa của Vinamilk ngày 1 lần (2 muỗng bột) vào buổi sáng,vậy có được không ạ? bé ăn chậm, mỗi lần ăn hoặc bú bình phải mất từ 30-60 phút, vậy có phải bé biếng ăn không? tóc bé rụng nhiều, tóc nhạt màu, vùng chẩm có đường tóc rụng, bé ra nhiều mồ hôi đầu và trán khi bú (cả ngày lẫn đêm), có khi ra cả mồ hôi ở tay và đùi, trước khi ngủ bé hay lắc đầu, đập tay chân, bé hay giật mình nhưng đêm ngủ ngoan không quấy khóc; bé đã biết lật, đang tập trườn, vậy bé có phải bị còi xương không? tôi vẫn phơi nắng đều cho bé mỗi sáng khoảng 15-30p, vậy cần uống thuốc gì bổ sung cho bé không?
  xin hỏi thêm là ở vùng nướu hàm dưới của bé có mọc 1 nốt trắng như mụn mủ nhưng sờ vào thấy cứng, xung quanh không viêm tấy, tồn tại hơn 1 tháng rồi mà không mất. tôi có cần đưa bé đi khám không ạ?
  xin cám ơn bác sỹ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   So với cân nặng lúc mới sinh thì "phú quí giật lùi" nhưng vẫn nằm ở kênh phát triển bình thường (bằng bé khi sinh 3300gr). Bé có biểu hiện chớm thiếu vitamin D, bạn có thể cho uống bổ sung Aquadetrim (lọ 10 ml) ngày 1 giọt / ngày. Có thể bé đang có hiện tượng mầm răng, bạn nên VS miệng cho bé hàng ngày. Bạn vẫn nên duy trì cho bú mẹ tích cực hơn, bạn uống Obimin để bổ sung vi chất cho cả 2 mẹ con. Vào tháng thứ 6 này bạn nên chế biến bột nấu với thực phẩm tươi sống, không nên ăn bột ăn liền chế biến sẵn

 9. Kiều Giang

  Chào bác sỹ Thanh Hương. Xin chị tư vấn giúp em với. Bé gái nhà em được 7,5 tháng. Khoảng 10 ngày trước cháu bị một cái nhọt nhỏ trên đầu (khoảng bằng hạt đậu xanh); sau đó nhọt đó vỡ rồi lành thì lại bị một cái nhọt khác nổi lên. Vùng da xung quanh nhọt đỏ và nóng, có kích thước gần bằng một ngón chân cái. Em đưa cháu đi bệnh viện và được bác sĩ chích nhọt. Hiện nhọt đang lên da non thì lại xuất hiện 2 cái nhọt khác (nhỏ bằng cái nhọt đầu tiên). Em rất thương con nhưng không biết làm thế nào. Khi chích nhọt ở BV bsi có kê cho 2 loại thuốc: Tydol và loại thuốc chống viêm (em không nhớ tên) nhưng cháu chỉ ngậm chứ nhất định không chịu nuốt.Em ép được mấy lần rồi không cho cháu uống nữa. Xin chị cho biết có cách nào để cho cháu hết bị nổi nhọt liên tiếp như vậy không? BS nói là do tụ cầu vàng nhưng em không biết làm thế nào để con em không bị nhiễm và nên chăm sóc con như thế nào (vệ sinh và ăn uống cái gì). Mong chị tư vấn giúp em với. Em cảm ơn chị nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn phải điều trị theo BS thôi, nhưng có lẽ cần khám BS da liễu mới đúng. Nên giảm ăn ngọt đường và tăng cường uống nước trái cây mát như dừa, cam, bưởi, cherry…

 10. Linh

  Chi oi. Be gai nha em duoc 6 thang 10 ngay be nang 9,5kg va cao khoang 68,5cm( luc moi sinh be nang 3,1kg) be bu me va an bot. Ngay be an 4 bua bot, moi bua la 2 muong, em cho be an ca bot ngot va bot man( bot ngot an lien cua vinamilk va bot man la bot gao nau voi thit va cac loai rau cu xay nhuyen) voi can nang va chieu cao nhu vay co toto k ak? em cho be an nhu the co dc k ak. Mong som nhan duoc hoi am cua chi. Em xin chan thanh cam on

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn cho bé ăn quá nhiều bột sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và dễ béo phì. Hiện tại cân nặng của bé bằng 12 tháng tuổi (vượt 2,3 kg), chiều cao bằng bé gần 8 tháng. Nếu so sánh cân nặng / chiều cao thì bé cũng thừa 1,2 kg. Vào tháng thứ 7 chỉ ăn 2 bữa bột mặn (hoặc 1 ngọt 1 mặn) x 200ml/ bữa, sữa công thức 2 bữa và bú mẹ 6-8 lần. Nếu mẹ đi làm nên vắt sữa để tủ lạnh, khi ăn ngâm nóng cho bé. Ngoài ra 1-2 bữa phụ là nước trái cây, sữa chua, pho-mai… thay đổi trong tuần. Sang tháng thứ 8 ăn 3 bữa, 9 tháng tăng lên 4 bữa x 250ml/ bữa.

 11. Lê Thị Khánh Vân

  Bác sỹ ơi! Tư vấn giúp em với. Em đã đặt câu hỏi trên nhiều web rùi mà vẫn chưa có câu trả lời. Bé nhà em được 5 tháng 12 ngày rùi, bé chỉ nặng có hơn 7kg cao 61cm thui ạ, bé nhà em vẫn ăn sữa mẹ hoàn toàn, em đi làm vắt sữa để nhà cho bé, nhưng dạo này bé ăn có vẻ ít lắm ạ, em vắt để nhà chỉ 70ml thui nhưng có ngày bé ăn ko hết, bé bú mẹ thì vẫn bình thường ạ. Bé nhà em ngủ hay ngọ nguậy lắm, bé cứ tỉnh là dụi mắt dụi mũi, rất nhiều mồ hôi đầu. bé nhà em lúc trong tháng không được tắm nắng nữa ạ nên em cho bé đi khám dinh dưỡng thì bác sỹ bảo cho bé uống thêm Vitamin D2 1 giọt mỗi sáng nhưng em không hỏi kỹ là uống trong bao lâu và uống thế liệu có đủ để bổ sung Canxi cho bé nhà em không ạ? Em phải làm thế nào để bé ăn tốt hơn bác sỹ ơi? Em lo lắm, rất mong tư vấn của bác sỹ. Em cám ơn bác sỹ nhiều

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn không xác nhận hộp thư thì MYC không trả lời được. Nếu khi sinh bé đạt 3200-3300gr (kênh 1- chuẩn) thì hiện tại nếu là bé trai thiếu 0,5 kg và 5cm, nếu là bé gái thì chấp nhận được cân nặng nhưng chiều cao thiếu 3-4cm. So sánh cân nặng / chiều cao thì cũng thiếu 2-3 cm. Bạn nên chú ý cho bé tắm nắng hàng ngày. Vào tháng tuổi này bạn phải tập cho bé ăn dặm, nhất là bạn đã đi làm. Bạn nên ăn thực phẩm nhiều tôm, cua, cá hơn, nên uống Obimin để bổ sung vi chất cho cả 2 mẹ con. Bé ăn bột dặm 1 bữa/ ngày loãng, nên bổ sung 2 bữa sữa công thức, nước trái cây, sữa chua khi bé 6 tháng tuổi.

   • Lê Thị Khánh Vân

    Bác sỹ Thanh Hương ơi! Em cám ơn bác sỹ đã trả lời em! Em đã xác nhận mail rùi bác sỹ trả lời giúp em nhé. Em sẽ uống thêm Obimin và ăn bổ sung tôm cua cá. Vì em đi làm nên em chỉ có thể cho bé nhà em tắm nắng vào mỗi CN thôi bác sỹ ah. Em rất mong bác sỹ tư vấn cho em bổ sung vitamin D và canxi cho bé nhà em thế nào cho thích hợp nhất bác sỹ nhé. Em cám ơn bác sỹ nhiều!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Bạn nên hướng dẫn cho bà hoặc người trông bé giúp bạn cách cho bé tắm nắng để bé được tắm hàng ngày. Tất cả các thuốc khi sử dụng cho bé phải do BS khám trực tiếp và kê đơn mới an toàn. Hiện tại bạn nên cho bé uống theo đơn BS đã cho, kết hợp cải thiện bằng ăn uống của bạn và tắm nắng cho bé thường xuyên, sang tháng thứ 6 cải thiện bằng ăn dặm tôm, cua, cá…. xay nhuyễn nấu bột.

  • Minh Thuy

   Chào Bác sĩ, bé trai nhà em hiện được 4 tháng 7 ngày cân nặng khoảng 7,5kg chiều cao thì em chưa đo, hàng ngày em cho cháu uống 1-2 giọt Vitamin D3, hiện em đã đi làm. Cháu bú mẹ và ăn thêm sữa ngoài ban ngày chỉ đc khoảng 30ml, còn đêm ngủ cháu bú mẹ nhiều.
   Đêm cháu ngủ rất hay ngọ nguậy, có lúc dậy còn khóc. Ngày ngủ không được nhiều và ngủ không sâu khoảng 30p là dậy.
   Cháu rất hay gãi đầu và dụi mắt, trên mặt cháu (nhất là ở vùng hai bên lông mày) thỉnh thoảng lại nổi mẩn đỏ sau vài ngày hết thì có vẩy bong ra.

   Bác sĩ cho em hỏi với cân nặng và chế độ ăn như vậy cháu có phát triển bình thường không và liệu cháu có bị mắc bệnh về da liễu không ah?

   Cảm ơn bác sĩ

   • Nguyễn Thị Nhài

    Chào Bác sĩ, bé trai nhà em hiện được 6 tháng rưỡi, nặng khoảng 8,5kg, chiều cao 67cm. Hiện em đã đi làm từ lúc cháu được hơn 3 tháng tuổi. Cháu bú mẹ sáng trước khi mẹ đi làm và trưa mẹ đi làm về, cộng thêm nửa bát bột nhỏ/bữa, ngày 2 bữa. cháu cũng ăn thêm sữa ngoài nhưng chỉ đc khoảng 30ml/ngày, còn đêm ngủ cháu bú mẹ nhiều.
    Đêm cháu ngủ rất hay ngọ nguậy, nhưng không khóc. Ngày ngủ không được nhiều và ngủ không sâu giấc.
    Cháu rất hay gãi đầu và dụi mắt, cháu rất ít khi được tắm nắng, tóc cháu từ lúc sinh ra đến giờ rất ít và ngắn, cháu cũng ra rất nhiều mồ hôi. Bác sĩ cho em hỏi với tình hình của cháu như vậy cháu có phát triển bình thường không và liệu cháu có bị thiếu can xi va mắc bệnh về da liễu không ah? Xin bác sĩ cho em biết cách uống bổ sung can xi cho cháu ah.

    Em rất mong nhận được sự hồi âm của bác sĩ. Em cảm ơn.

    Cảm ơn bác sĩ

Bình luận