Góc tư vấn

Cho bé nằm ăn dễ bị viêm tai giữa?

Hỏi: Bé nhà em được 7 tháng và cháu đang ăn bột mặn. Em nghe các chị ở văn phòng nói là không được cho trẻ nằm mà phải bế ở tư thế hơi nghiêng lên, hoặc ngồi ăn. Vì khi nằm sợ bé bị sặc thức ăn gây ra viêm tai giữa. Bác sỹ giải thích giúp em với và cho em phương pháp cho trẻ ăn. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Có một số nhân tố có thể làm tăng nguy cơ viêm tai như cho bé ăn, bú nằm hay bé tiếp xúc với khói thuốc lá sớm. Nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá sớm thường có nguy cơ viêm tai nhiều hơn.

Vì thế, cha mẹ không nên cho bé ăn hay bú nằm vì vòi nhĩ (vòi thông giữa tai và vòm mũi họng) của bé ngắn , nằm ngang, và rộng nên khi ăn nằm sữa hay đồ ăn lỏng dễ bị đẩy vào tai giữa gây viêm tai giữa.

Để tránh tình trạng này, cha mẹ nên tập cho trẻ tư thế khi ăn, nếu trẻ có thể ngồi vững thì cho cháu ngồi ghế tập ăn dành riêng cho trẻ nhỏ. Nếu bế trẻ cần giữ tư thế thẳng lưng cho trẻ, để đầu trẻ hơi nghiêng.

Không ẵm trẻ một tay, tay còn lại thì cầm thức ăn nóng hoặc nước uống nóng cùng một lúc dù bạn có cẩn thận đưa bé ra xa.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nga

    Bé nhà e 8th, khoảng tháng nay mũi bé nhà e khô, ko bị sổ mũi, hôm kia bé bị ho mà e thấy khò khè sau đó hâm hâm sốt, hôm qua e cho bé đi khám nội soi thì bác sĩ kết luận là phổi bé bình thường nhưng bé lại bị viêm tai giữa ạ. Em có thắc mắc là mũi bé gần đây khô sao lại nị VTG được ạ, bác sĩ giải thích đêm bé ngủ có thể nước mũi của bé chảy xuống họng. Đêm em dậy cho con bú thấy bé không hề bị sổ mũi. Vậy mong meyeucon giải thích dùm em nguyên nhân nào dẫn đến bé bị VTG không ạ và có cần phải cho bé đên phòng khám hút mũi hàng ngày không (bác sĩ chỉ định ạ)

Bình luận