Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Dạy con vào bếp

Cho con tham gia công việc nội trợ là xu hướng của nhiều bà mẹ. Thực hành nấu ăn tại nhà, tham gia khóa học làm bánh… sẽ là những bài học thú vị dành riêng cho con trẻ.

Vào bếp cùng con

Năm nay mới lên 8 tuổi, nhưng bé Hà Linh (Định Công, Hà Nội) đã biết cùng mẹ nấu những món ăn cho cả gia đình. Cuối tuần, hai mẹ con cùng làm những món bánh ngon cho cả bố và anh trai cùng thưởng thức. Nhìn Hà Linh đánh bột thành thạo, nhặt rau, giúp mẹ chuẩn bị bàn ăn, bày các món… không ai nghĩ bé Linh mới chỉ lên 8 tuổi.

Chị Lan Anh, mẹ bé cho biết: “Tôi muốn cho con gái học nữ công gia chánh từ khi còn bé. Nên lúc con còn nhỏ, tôi thường xuyên cho bé làm việc nhà với mẹ. Chỉ đơn giản là cho con ngồi nhìn mẹ làm, giúp con phân biệt được các loại rau, lá, hoa, quả… sẽ giúp bé thêm yêu công việc nội trợ”.

Không riêng chị Lan Anh, mà rất nhiều bà mẹ trẻ muốn cho con học nấu ăn, với lí do đơn giản:“Rèn luyện kĩ năng cần thiết cho con trong cuộc sống. Ví dụ lúc mẹ vắng nhà, con có thể tự làm các món ăn. Hơn nữa, nhất là với con gái, đây lại là điều hết sức cần thiết giúp con trong cuộc sống gia đình sau này”. Chị Lan Phương chia sẻ.

Hàng ngày, mỗi lần xách làn đi chợ, bé Hạnh Nguyên cũng được mẹ cho đi cùng. Mẹ thường để bé tự chọn những thực phẩm mà bé thích trong ngày, lại tự nghĩ hôm nay sẽ ăn món gì cho cả nhà… công việc tưởng chừng nhàm chán và đau đầu với các bà nội trợ lại trở nên vô cùng thú vị và mới mẻ với bé.

“Dù mới 9 tuổi, nhưng bé người lớn và chững chạc lắm. Hôm nào hai mẹ con cũng đi chợ, nhiều hôm cùng học nấu những món ăn, làm món bánh mới. Nhiều bà mẹ không muốn cho con mình vất vả nên tự làm hết việc nhà, dành thời gian cho con học. Nhưng chính việc nội trợ sẽ giúp con tự lập, vững vàng hơn trong cuộc sống. Hơn nữa, chính bản thân tôi cũng có cảm giác mình được con chia sẻ việc nhà”. Chị Mai Anh nói.

Niềm vui của chị là việc hàng ngày cùng con gái đi chợ, nhìn con gái chọn rau rất thành thạo, chọn hoa quả cũng rất khéo, những người bán hàng tại chợ Nhân Chính không ngớt lời khen ngợi.

Nở rộ lớp học nấu ăn cho trẻ

Tại lớp Cooking Fun (Trung tâm Khai thác nguồn Tài nguyên Giáo dục BEES tại Hoàng Ngân, Trung Hoà, Nhân Chính, Hà Nội) mỗi khóa học đều có hàng chục em nhỏ đăng kí. Tại đây, bé được tham gia những giờ dạy nấu ăn, được vui chơi, rèn luyện kĩ năng sống.

Khoá học Cooking Fun bao gồm 8 buổi, các bé sẽ được học làm 8 loại bánh khác nhau: bích qui, ga-tô, pizza…, toàn những món trẻ khoái khẩu. Đây không phải là lớp dạy nấu ăn đơn thuần: cô giáo đưa ra công thức nấu và dạy cách thực hiện.

Tại đây, mỗi bé được cung cấp một số nguyên liệu và tuỳ các em chọn cách kết hợp, tạo màu, lên khuôn, trang trí… theo khẩu vị, sở thích và trí tưởng tượng riêng. Đến cuối buổi học, các em sẽ tự thuyết trình về sản phẩm của mình.

Bằng cách đó, trẻ không chỉ hình thành niềm thích thú đối với đồ ăn, nguyên liệu nấu nướng, mà còn trau dồi được kỹ năng sáng tạo linh hoạt, kỹ năng tự nhận thức bản thân và kỹ năng thuyết trình tự tin hiệu quả.

“Còn một ưu điểm nữa của lớp Cooking Fun là các nguyên liệu sử dụng đều thơm ngon và tuyệt đối đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Dạy con cách lựa chọn nguyên liệu tốt cũng là một cách để rèn luyện tính chu đáo và cẩn trọng ngay từ khi còn nhỏ”. Chị Minh Ngọc (Hoàng Ngân, Hà Nội) nói.

Cả một thế giới sáng tạo với những món ăn ngon, những chiếc bánh với nhiều hình thù là cơ hội cho các bé thỏa sức sáng tạo. Sau khi các bé nhào bột, nặn bánh, sẽ tự tay đưa những chiếc bánh vào lò nướng. Bé nào khéo tay nhất sẽ được khen thưởng và phổ biến cách làm cho các bạn cùng lớp.

Bất ngờ lớn nhất sau khi chị Thu Hà cho cô con gái tham gia khóa học nấu ăn là chiếc bánh pizza nhỏ xinh được đặt trong một chiếc hộp thắt nơ xinh xắn dành cho mẹ.

“Đến với lớp học này, con được học, đươc nấu ăn, được ăn và được vui chơi nữa. Những chiếc bánh đầu tiên con tôi làm tặng mẹ có lẽ là những chiếc bánh ngon nhất mà tôi từng thưởng thức, bởi nó là những chiếc bánh được làm từ tình yêu, trí tưởng tượng và sự sáng tạo của chính đứa con gái yêu của tôi”. Chị Thu Hà tự hào nói.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận