Mẹ mang thai

Cách giảm đau chân khi mang thai

Trong suốt quá trình mang thai, hầu hết chị em đều phải chịu đựng tình trạng mỏi và đau khắp toàn thân, đặc biệt là ở hai chân, vì chúng phải hoạt động nhiều và nâng nhấc toàn bộ trọng lượng cơ thể.

Hiệp hội Chăm sóc và chữa bệnh chân Mỹ vừa đề xuất những hướng dẫn dưới đây, nhằm giúp chị em giảm bớt tình trạng đau và mỏi hai chân trong suốt giai đoạn thai nghén:

– Thư giãn hai chân bất cứ khi nào có thể. Tránh ngồi xếp bằng hoặc chân nọ bắt chéo chân kia, vì các tư thế này có thể ngăn cản quá trình tuần hoàn máu xuống hai chân, dễ dẫn đến tình trạng bị tê chân.

– Khi phải ngồi làm việc lâu, nên co duỗi hai chân thường xuyên giúp khí huyết lưu thông.

– Nên mang những đôi giày có khả năng nâng đỡ, thích hợp và vừa vặn với bàn chân. Đồng thời, bạn cũng cần thay đổi kích cỡ giày thường xuyên theo từng giai đoạn của thai kỳ.

– Nếu bạn có bàn chân bằng phẳng, hãy sử dụng giày ba ta (có đế bằng) để đi bộ hoặc luyện tập hàng ngày.

– Không mang những đôi giày cao gót, chỉ nên mang những đôi giày có đế thấp và bằng.

– Khi chân bạn có cảm giác tê, hãy đi dạo một quãng để khí huyết lưu thông. Và để giúp ngăn ngừa chứng tê chân, bạn nên thường xuyên luyện tập các cơ bắp ở chân bằng cách nhón gót từng chân một, rồi xoay mắt cá chân vòng sang trái và sang phải.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. NGUYEN THUY LINH

  Tôi 24 tuổi và đang mang thai được 4 tuần, nhưng hay đau bụng dưới râm râm vào ban ngày, những lúc đau , nằm nghĩ là cảm thấy đỡ.Tối vẫn đau nhưng nhiều hơn và có khi đau thắt bụng nhưng không ra máu , tôi đã khám ở bệnh viện Từ Dũ và được bác sĩ kê toa thuốc Utrogestan đặt âm đạo ngày 2 lần mỗi lần 2 viên 100mg và dotacrom ( sắt , vitamin và acid folic) mỗi ngày uống 1 viên , nhưng vẫn không giảm tình trạng đau bụng.Hiện tôi vẫn đi làm bình thường. Như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? và làm cách nào để giảm đau bụng ?

  Xin cảm ơn !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   BS phải kê đơn điều trị thuốc nội tiết dưỡng thai mà bạn lại đi làm thì… Chính bạn cũng thừa nhận nằm nghỉ đỡ đau mà. Nếu động thai mà chờ ra máu mới lo nằm nghỉ thì e rằng muộn. Chúc bình an.

 2. thanh trang

  tôinmang thai được 5 thang rưỡi , dạo gần đây tối ngủ tôi hay bị tê nhức bắp chân trái , không ngủ được .ban ngày cũng vậy nhưng đỡ hơn.tôi không biết phải làm sap.mong MYC giúp tôi.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể thai chèn ép mạch máu, cũng có thể thiếu can-xi bị “chuột rút”. Bạn nằm nghiêng sang bên ngược lại, giữ chân ấm, có thể kê chân cao hơn 1 chút. Uống can-xi thêm nhé

Bình luận