Chăm sóc bé

Sợ vì con hay cắn

Dạo gần đây, cả nhà Hiên luôn đề phòng cu Công vì sơ sẩy là bị cu cậu cắn ngay. Hôm trước, cô con gái lớn của Hiên đang ngồi chơi siêu nhân với em bỗng khóc thét. Cô chị bị cu em bất ngờ cắn vào bắp chân đến rướm máu.

Cu Công 8 tháng tuổi, đã mọc được 2 cái răng cửa dưới, 2 cái răng trên đang nhú. Vẫn biết con ngứa lợi do mọc răng nên thích cắn nhưng Hiên cũng sợ bế con hay cho con bú. Hở ra một chút là mẹ “lĩnh đủ” ngay.

Cu Công cắn rất đau và buốt. Đến ông bà nội phải kêu trời vì nhiều vết sẹo trên vai, bắp chân, bắp tay do bị cu Công cắn. Còn cô con gái lớn của Hiên thì ngại chơi với em. Có khi cu em hứng chí, nhào tới, há miệng rộng đòi cắn chị khiến chị không kịp trở tay. Dạo này trời lạnh, cả nhà mặc áo dài tay nên việc bị con cắn khi bế cũng được hạn chế.

Thế nhưng thỉnh thoảng được ai bế lên là cu Công nhanh như chớp, xoay người ra sau cắn phập vào vai người bế. “Dù mặc áo che vai mà vẫn buốt lắm. Mình đã tét mông con nhiều lần nhưng chẳng ăn thua. Cho con đồ chơi để cắn mà con vẫn canh, lúc người bế sơ hở là cắn vai ngay.” – Hiên cho biết.

Đã qua tuổi ngứa lợi mọc răng nhưng cu Sún (2 tuổi) nhà Tuyết (Khương Đình, Hà Nội) vẫn thích cắn. Chơi chung với anh chị họ hay bạn bè (dù là trai hay gái), Sún đều lao tới cắn bạn. “Thấy bạn khóc thét lên hình như là niềm thỏa thích với cháu” – Tuyết tâm sự.

Có lúc thấy con hùng hổ giật tóc, cắn bạn rồi dửng dưng quay đi, Tuyết không kiềm chế được nên “tét” cho con mấy cái vào má, nhắc lần sau không được thế. Cu Sún có vẻ sợ, mếu máo tội nghiệp. Nhưng những lần sau còn tệ hơn.

Lý do bé thích cắn

  • Bé mọc răng (khoảng 6-8 tháng tuổi) nên bứt rứt lợi, thích cắn để tìm cảm giác dễ chịu. Hoặc đôi khi, bé coi cắn người đối diện là một trò vui và để lôi kéo chú ý từ cha mẹ.
  • Với bé lớn hơn (khoảng 2-3 tuổi), bé coi cắn là phản ứng khi bực tức hoặc lúc muốn tranh giành đồ chơi… Những lúc căng thẳng hay thất vọng, nhiều bé chọn cách nhai, cắn, mút đồ vật (thậm chí là ngón tay) để giải tỏa.
  • Với những bé cắn do mọc răng thì việc giải quyết đơn giản nhất. Có thể chọn đồ vật sạch, an toàn cho bé thỏa chí cắn.

Nếu bé cắn cha mẹ, hãy nhấn mạnh làm thế khiến cha mẹ đau. Tốt nhất khi thấy bé chuẩn bị cắn, nghiêm mặt lại, tỏ vẻ giận dữ thực sự để bé sợ. Không cổ vũ hành vi này ở bé dù bất kỳ lý do nào. Thông thường khi qua giai đoạn ngứa lợi, bé sẽ thôi không cắn nữa.

Nếu bé cắn do mệt, đói hoặc muốn gây chú ý, chỉ cần cha mẹ phòng tránh từ trước là được.

Nếu bé cắn vì muốn tranh giành hay do bản tính hung hăng thì cần kiên trì hơn với bé. Cần để mắt tới bé để khi bé “nhăm nhe” cắn là cha mẹ “stop” ngay. Có thể tạm cách ly bé để bé hiểu đó là một hình phạt.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận