Tin tức

Chỉ dấu sinh học giúp phát hiện trẻ có nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2

Những đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 có thể được xác định sớm bằng chỉ báo gen được gọi là chỉ dấu sinh học (biomaker), có thể được xác định chính xác nhờ công trình nghiên cứu do Nancy F.Butte đứng đầu.

Một ngày nào đó, các bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia y tế có thể sử dụng các chỉ dấu sinh học. Do vậy, có thể các nhà nghiên cứu dinh dưỡng sẽ phát triển những chiến lược dựa trên khoa học để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường týp 2 cho trẻ em.

Để phát triển các chỉ dấu sinh học, Butte và các đồng nghiệp đang tiến hành lập bản đồ chi tiết các gen trên vùng nhiễm sắc thể 13. Các nhà khoa học tìm thấy một vùng trên nhiễm sắc thể 13 bằng cách kiểm tra kết quả DNA và xét nghiệm đường huyết của 1.030 trẻ em gốc Tây Ban Nha từ 4 – 19 tuổi. Các chỉ dấu sinh học cho thấy bản đồ chi tiết có thể chứng minh được dấu hiệu của khuynh hướng dẫn đến bệnh đái tháo đường týp 2. Nghiên cứu của họ được xây dựng dựa trên một công trình trước đây đã xác định được một vùng ảnh hưởng của mức đường trong máu (glucose). Hàm lượng đường cao thường là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường hay tiền đái tháo đường týp 2.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận