Mẹ mang thai

Đo để biết thai to hay nhỏ

Làm thế nào để biết thai nhi có phát triển bình thường hay không? Thai nhi phát triển bình thường thì có kích thước như thế nào? Mời các chị em hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thời điểm bắt đầu đo sự phát triển của thai nhi?

Bắt đầu từ tuần 20 đến lúc sinh, mỗi lần đi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ thực hiện việc kiểm tra các chỉ số cần thiết, trong đó có chỉ số về chiều dài, cân nặng của thai nhi. Nhờ những chỉ số này, bác sĩ sẽ cho chị em biết thai nhi của mình có phát triển tốt hay không, cần phải bổ sung và hạn chế những gì trong chế độ ăn uống và luyện tập để thai nhi phát triển tốt nhất. Kích thước của thai nhi sẽ tăng đều từ tuần 20, những bắt đầu từ khoảng tuần 30 trở đi thai nhi sẽ gia tăng kích thước một cách nhanh chóng.

Siêu âm nhằm đánh giá kích thước của thai nhi

Thai nhi phát triển hơn so với tuổi thai?

Làm thế nào để biết thai nhi phát triển hơn so với tuổi thai? Đây là vấn đề đang được rất nhiều chị em quan tâm. Chúng tôi đã nhờ các bác sĩ chuyên khoa giúp chị em giải quyết thắc mắc này như sau: Thai nhi phát triển về kích thước hơn so với tuổi thai có nghĩa là khi đi khám thai chiều dài đo được của thai nhi dài hơn so với mức bình thường khoảng 3cm.

Trong trường hợp này, để tìm hiểu xem nguyên nhân là gì, bác sĩ sẽ thực hiện việc siêu âm kỹ hơn một chút hoặc là tiến hành kiểm tra các chỉ tiêu khác nữa. Sau đây là một số lý do chị em dẫn đến tình trạng:

 • Đã đến ngày dự sinh hoặc là quá hạn dự sinh mấy ngày mà chị em vẫn chưa thấy có dấu hiệu gì.
 • Chị em có thể đang bị bệnh u xơ tử cung.
 • Nhiều trường hợp là do chị em đang mang thai đôi.
 • Lượng nước ối của chị em nhiều hơn so với bình thường.

Một vài trường hợp có thể do chị em bị bệnh tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, chị em cũng đừng quá lo lắng, vì tình trạng sẽ được cải thiện nếu được kiểm tra và phát hiện bệnh kịp thời.

Từ những nguyên nhân trên cho thấy, đi khám thai định kỳ và thực hiện siêu âm rất quan trọng trong việc giúp các bác sĩ đánh giá sự phát triển của thai nhi.
Thai nhi phát triển kém so với tuổi thai?

Điều này có nghĩa là tại thời điểm chị em đi khám thai, thai nhi có chiều dài ngắn hơn khoảng 3cm so với chiều dài trung bình. Trong trường hợp này, bác sĩ của bạn cũng sẽ tiến hành việc siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai nhi cũng như ngày dự sinh và có biện pháp loại trừ các vấn đề khiến thai nhi bị kiềm chế sự tăng trưởng.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp thai nhi phát triển kém hơn bình thường là do chị em hoặc chồng có kích thước cũng quá khiên tốn. Để theo dõi tốt sự phát triển của thai nhi, chị em nên đi khám thai đúng định kỳ và đừng quên hỏi bác sĩ về những chỉ số mình không biết nhé!

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Pham Ngoc Thuy Trang

  Da cho e hoi
  E bi 1 lan thai luu o tuan thu 8 vao thang 3/2012,thang 8/2012 e de co lai hien gio thai cua e duoc 8 tuan theo loi chuan doan cua BS .Nhung trong to giay sieu am ghi la Chuan Doan: Thai nho II la sao ah,roi ghi CDPT:18mm vay thai cua e co bi nho ko hay binh thuong,e lo qua xin Bs tu van gap dum e

 2. hienthu

  Thưa Bác sỹ!
  Em mới đi siêu âm lúc thai được 30 tuần 3 ngày với các chỉ số:
  cân nặng:1894g
  đường kính lưỡng đỉnh:82mm
  trung bình bụng:283mm
  chiều dài xương đùi:58mm
  Cho em hỏi với những chỉ số trên thì có bình thường không ạ?
  Em cám ơn BS!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Cân nặng của bé lớn hơn tuổi thai 10 ngày, các chỉ số phát triển phù hợp tuổi thai bạn nhé.

 3. Nguyễn Hải Yến

  Thưa bác sỹ,
  Em mới mang thai lần đầu, ngày kinh cuối là 21/07/2011, chu kỳ kinh là 30 ngày. Em đi khám thai lần 2, thì thai được 6,5 tuần, em tăng 2kg so với lần khám đầu cách 2tuần, hiện giờ em 48kg, siêu âm bác sỹ ghi, có hình túi thai 7mm, trước 2tuần là 6,27mm. Cho e hỏi là, e tăng cân như vậy là có nhiều k? kích thước túi thai như vậy là bình thường k ạ? Vì em thấy tăng cân nhanh mà thấy kích thứơc túi thai tăng ít. Em xem Bảng theo dõi sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ: thai 8tuần thì chiều dài là 1,6cm. không biết đến tuần thứ 8 thì thai của e có phát triển đựơc như vậy k? Nên e hơi lo, mong bác sỹ tư vấn giúp em.
  Em cám ơn bác sỹ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn đi khám và SÂ quá sớm đấy, theo MYC chỉ khám và SÂ khi thai 8 tuần kể từ ngày thấy kinh kỳ cuối để xác định có tim thai. Kích thước túi ối của thai trong giai đoạn này có giá trị đánh giá xem nội tiết nuôi thai có tốt hay không vì sự sống có thể nhìn thấy được là tim thai vào dưới 7-8 tuần chưa có. Tăng cân của bạn chủ yếu do giữ nước dưới tác dụng của nội tiết khi có thai, thông thường qua 7-8 tuần là nghén và ăn kém sẽ sụt cân hoặc không tăng cân so với lúc trước có thai.

   • Nguyễn Hải Yến

    Bác sỹ cho em hỏi?
    thu 7 17/07/2011, e di khám lại bên bệnh viện Đại học y dược, siêu âm thai 7-8 tuần, tử cung 6-7 tuần, siêu âm có bóc tách 10%, động thai. Em lo quá, không biết có sao không? hỏi bác sỹ, động thai thì có sao ? bác sỹ chỉ nói, cho e thuốc dưỡng thai, uống 10ngày, hẹn 2tuần sau tái khám. Bác sỹ nói, tử cung nhỏ wa so với tuổi thai, đáng lý ra, tuổi thai 7-8tuần, tử cung fải to hơn.
    Bac sỹ cho em hỏi, "siêu âm có bóc tách 10%" là có nguy hiểm nhiều không? lúc biết có thai, trước đó e cũng đau bụng, sau nay cũng có lúc đau, e đi khám ở Phụ sản QT, e cũng có nói hiện tượng đau bụng này, mà bên đó siêu âm nói k sao, còn hẹn em tái khám sau 6 tuần (kể từ 10/09).
    em lo wá. Mong bác sỹ trả lời sớm giúp em.
    Em cám ơn

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Khi mới có thai bạn có hiện tượng bị động thai, BS đã cho thuốc và có thể hiện tại đã ổn định nên BVPS Quốc tế trả lời vậy.

     • Nguyễn Hải Yến

      em chào bác sỹ!
      thai của em khoảng 11-12 tuần, e đi siêu âm đo dộ mờ da gáy, kết quả là NT=1,4mm (theo tiêu chuẩn FMF), CD đầu mông = 52mm, ĐK lưỡng đỉnh = 18mm, ối : trung bình, Nhau: vị trí bám bên (T) đáy thân. Bác sỹ cho e hỏi, theo e được biết kết quả đo độ mờ da gáy < 3mm là theo chuẩn bình thường, đúng k ah? Em xem trên bảng phát triển thai trên meyeucon, thai 12tuần, đo theo chiều dài đầu đến mông là 5,4cm, của em là 5,22cm, như vậy em bé có nhỏ k ah? còn ĐK lưỡng đỉnh, bác sỹ cho e hỏi, thai 12 tuần, tương đương bao nhiu là vừa? Nước ối của e là trung bình, có cần ăn thêm gì để có thêm nước ối k?
      Em cám ơn bác sỹ.

      • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

       Bạn chỉ nên quan tâm độ dầy da gáy vào tuần tuổi này bình thường thế là tốt rồi, chiều dài đầu-mông kém 2 ly thì coi như là sai số khi đo không có gì đáng lo nghĩ đâu. Số đo còn thay đổi rất nhiều.

       • Nguyễn Hải Yến

        Gửi BS Thanh Hương
        Em mang thai đến hôm nay (09/11) cũng được 15tuần rồi, mà k biết sao hiện tượng buồn nôn và nôn, mà mọi người hay nói e bị ốm nghén, chỉ bắt đầu xảy ra trong vòng 3-4tuần gần đây. Em mệt, và không ăn được gì, lúc nào trong người cũng khó chịu, ăn bất cứ thứ gì vào, là muốn nôn ra hết, mà e cố gắng k nôn, là trong người khó chịu, mệt nữa. Em nghe nói, ốm nghén chỉ bị trong 3tháng đầu, từ tháng thứ 4 trở đi, hiện tượng này sẽ hết dần. Vậy mà trong 3 tháng đầu, e k bị gì, ăn uống được, tăng 4kg, thời gian này k ăn được gì, mà lại ăn rất ít, k dám ăn nhiều, ăn nhiều là sợ "ra" hết. Đã vậy, em đang bị cảm nữa, k ăn được gì, nên người mệt, k có chất gì cho em bé.
        BS cho em hỏi, tình trạng hiện nay của e có sao k ah, có cần đi khám k? Hiện tượng ốm nghén mà e đang bị, là thế nào, em sợ tình trạng này mà kéo dài, k ăn uống được gì, là k có chất gì cho em bé. Em lo quá, mong bác sỹ giải đáp giúp em ah.
        Em cám ơn bác sỹ nhiều.

        • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

         Xin lỗi vì không đáp ứng kịp yêu cầu của bạn. Hiện tại SK của bạn và bé chắc đã cải thiện nhiều, đã hết nghén và ăn uống ổn định. Chúc bạn bình an.

Bình luận